Công Việc và Kỹ Năng Của Chuyên Viên QA Chuyên Nghiệp

Chuyên Viên QA Chuyên Nghiệp là lực lượng nòng cốt trong việc đảm bảo chất lượng cho quá trình sản xuất. Một QA chuyên nghiệp, thành thạo trong việc quản lý chất lượng là điều mà doanh nghiệp nào cũng muốn.

Chuyên Viên QA  không chỉ đảm bảo chất lượng trong quá trình sản xuất, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tham mưu cho Ban giám đốc về các chính sách phòng ngừa và khắc phục rủi ro của hệ thống quản lý chất lượng. Với vai trò này, QA trở thành người nắm giữ vị trí cực kỳ quan trọng trong tổ chức.

Để hiểu rõ hơn về công việc và vai trò của QA, hãy cùng PMS tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Công Việc và Kỹ Năng Của Chuyên Viên QA Chuyên Nghiệp

1. Chuyên Viên QA Chuyên Nghiệp là gì?

Chuyên Viên QA Chuyên Nghiệp (Quality Assurance) là người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng sản phẩm thông qua việc đưa ra quy trình giữa các bên liên quan. Công việc này được thực hiện trong mọi giai đoạn sản xuất, từ khâu nghiên cứu thị trường, thiết kế đến khâu ra sản phẩm cuối cùng và bán hàng, tiêu thụ sản phẩm, chăm sóc khách hàng.

Chuyên viên QA là gì? Đó chính QA là người đảm bảo trách nhiệm trong hoạt động sản xuất
Chuyên viên QA là gì?

Mọi người thường nhầm tưởng chuyên viên QA và QC là một, đều là nhà quản lý chất lượng. Tuy nhiên, tính chất công việc của họ hoàn toàn khác nhau. Công việc của QA là đảm bảo chất lượng nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc, mang lại lợi nhuận cho công ty, hạn chế những chi phí thất thoát.

>>> Bài viết liên quan: QA và QC là gì? Làm thế nào để phân biệt giữa QA và QC?

2. Mô tả công việc của Chuyên Viên QA Chuyên Nghiệp

Trách nhiệm của một Chuyên Viên QA Chuyên Nghiệp là làm tốt công tác đảm bảo chất lượng. Vậy nhân viên QA hằng ngày làm những công việc gì? Dưới đây là những công việc chính và trọng yếu của một QA chuyên nghiệp:

  • Thiết lập, xây dựng sổ tay các quy trình về hệ thống quản lý chất lượng tại doanh nghiệp. Một vài tiêu chuẩn quốc tế như ISO 9001, ISO 14001, ISO 22000, tiêu chuẩn ASME,…
  • Đề xuất các quy trình phát triển sản phẩm phù hợp với từng yêu cầu cụ thể của dự án thông qua việc áp dụng những quy trình, tiêu chuẩn quản lý chất lượng.
  • Đánh giá nội bộ hệ thống quản lý chất lượng hằng năm của công ty, từ đó có những điều chỉnh, thay đổi quy trình sao cho phù hợp với từng sản phẩm.
  • Đánh giá chất lượng các nhà cung cấp cũng như các nhà thầu đang thực hiện công việc hợp tác với công ty.
  • Huấn luyện các bộ phận có liên quan trong việc áp dụng hệ thống, tiêu chuẩn chất lượng phù hợp với thực tế sản xuất của công ty.
Các công việc chính của nhân viên QA
Các công việc của Chuyên Viên QA Chuyên Nghiệp

3. Kỹ năng của Chuyên Viên QA Chuyên Nghiệp

Để trở thành một Chuyên Viên QA Chuyên Nghiệp, bên cạnh những kiến thức chuyên môn, bạn cần rèn luyện cho mình những kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc như:

3.1. Kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát là kỹ năng quan trọng nhất của một nhân viên QA. Kỹ năng này đòi hỏi họ phải cẩn thận, tỉ mỉ và chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Vì sao? Bởi vì chỉ cần lỗi xảy ra ở một chi tiết nhỏ thì có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sản xuất. Vì thế, một chuyên viên QA giỏi, ngoài việc quan sát tổng thể phải tập trung vào những chi tiết nhỏ nhất để không bị bỏ xót bất cứ lỗi nào.

Chuyên Viên QA Chuyên Nghiệp
Kỹ năng quan sát của Chuyên Viên QA Chuyên Nghiệp

>>> Xem: Kỹ năng giám sát, quản lý sản xuất

3.2. Sự kiên nhẫn

Sự kiên nhẫn rất quan trọng cho những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ như công việc của nhân viên QA. Bất cứ sự vội vã trong một công đoạn nào đó có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cả quá trình sản xuất của Doanh nghiệp.

3.3. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng cần thiết cho bất kì công việc nào, trong đó có QA. Là một nhân viên giám sát, đảm bảo chất lượng, bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt để truyền đạt thông tin qua lại trong sản xuất.

chuyên viên QA chuyên nghiệp
Kỹ năng giao tiếp không thể thiếu của một chuyên viên QA chuyên nghiệp

>>> Xem: Kỹ Năng Giao Tiếp, Làm Chủ Cảm Xúc Hiệu Quả

3.4. Tinh thần ham học hỏi

Công nghệ ngày càng phát triển kéo theo những phần mềm, những công cụ cho việc đảm bảo chất lượng cũng phát triển theo. Là một nhân viên QA, bạn phải luôn nỗ lực học hỏi để bắt kịp xu hướng. Đương nhiên, công nghệ sẽ giúp bạn giải quyết công việc một cách hiệu quả và nhanh chóng.

3.5. Kỹ năng quản lý thời gian

Công việc của Chuyên Viên QA Chuyên Nghiệp là đảm bảo chất lượng ở tất cả các công đoạn. Có công đoạn phải kiểm tra lâu, có công đoạn chỉ cần mất vài phút. Cho nên, bạn phải biết sắp xếp thời gian hợp lý để không rơi vào trạng thái căng thẳng, áp lực.

>>> Xem: Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

chuyên viên QA chuyên nghiệp
Kỹ năng quản lý thời gian Của Chuyên Viên QA Chuyên Nghiệp

3.6. Thừa nhận lỗi sai của bản thân

Trong công việc, không ai là không mắc lỗi. Cho nên, bạn phải biết thừa nhận lỗi sai của mình khi quá trình sản xuất xảy ra lỗi có liên quan đến trách nhiệm của bạn. Thay vì trốn tránh, hãy thừa nhận và tìm cách khắc phục hậu quả. Mỗi lần bạn mắc lỗi là mỗi lần cho bạn thêm kinh nghiệm để sau này làm việc hiệu quả hơn.

Học viện PMS hiểu rằng việc tự trang bị những kỹ năng trên là một công việc không dễ dàng mà còn gây ra nhiều thách thức đối với nhiều chuyên viên QA khi chưa được đào tạo bài bản. Vì vậy, PMS đã xây dựng chương trình đào tạo Chuyên Viên QA Chuyên Nghiệp, với mục đích hỗ trợ và tạo điều kiện hỗ trợ QA có cơ hội được trang bị và nâng cao kỹ năng để phục vụ cho công việc.
Tìm hiểu chi tiết Khóa đào tào Chuyên Viên QA Chuyên Nghiệp của Học viện PMS tại đây.

Học viện PMS
—————————————————————————————————————–
Để tìm hiểu thêm các khóa học khác tại Học viện PMS, các Anh/Chị vui lòng liên hệ:
Trụ sở: Tầng 9, Tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, P 26, Quận Bình Thạnh, TP HCM
CN Bình Dương: Đại học Quốc Tế Miền Đông, Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 028 7300 6069
error: Content is protected !!
0965 845 468

Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

kệ sắt v lỗcode learn