Quản trị nguồn nhân lực – Vai trò, mục tiêu và chức năng

Sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào cách quản lý và phát triển nguồn nhân lực. Chính vì vậy, quản trị nguồn nhân sự luôn là ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch quản lý của bất kỳ tổ chức nào. Hãy cùng Học Viện Đào Tạo PMS đi tìm hiểu tổng quan về khái niệm quản trị nguồn nhân lực thông qua bài viết sau!

1. Quản trị nguồn nhân lực là gì?

Quản trị nguồn nhân lực là quá trình triển khai các chiến lược nhất quán để điều hành người làm việc trong một tổ chức, bao gồm việc lập kế hoạch, tổ chức, phối hợp và quản lý nhân sự để đạt được mục tiêu và tầm nhìn sứ mệnh của doanh nghiệp. Việc này cũng bao gồm cả quá trình tuyển dụng, đào tạo nhân sự , khen thưởng, động viên và giữ chân nhân viên.

Quản trị nguồn nhân lực – Vai trò, mục tiêu và chức năng

Vì vậy, bộ phận quản trị nguồn nhân lực cần phải có cái nhìn toàn diện về chiến lược và liên tục tích hợp với các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này giúp đảm bảo rằng nhân viên không chỉ phát huy tối đa năng lực chuyên môn mà còn đồng hành lâu dài đối với công ty.

Ví dụ: Một công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh chóng cần tuyển dụng thêm nhân viên để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng. Phòng nhân sự của công ty sẽ sử dụng các chiến lược tuyển dụng sáng tạo để thu hút các ứng viên có năng lực và phù hợp với văn hóa công ty. Họ cũng sẽ thiết lập các chương trình đào tạo và phát triển để giúp các nhân viên mới phát triển các kỹ năng và kiến thức cần thiết để thành công.

>> Xem thêm: Nguồn nhân lực là gì? Vai trò của nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

2. Vai trò của quản trị nguồn nhân lực

Vai trò của quản trị nguồn nhân lực

Đầu tư vào nhân sự và hỗ trợ nhân viên một cách chiến lược có thể nâng cao sự hài lòng và nâng cao hiệu suất làm việc. Vì vậy, vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong Doanh nghiệp là rất quan trọng để đảm bảo phát triển bền vững lâu dài. Dưới đây là một số lợi ích mà công việc này mang lại, cụ thể:

 • Giúp cá nhân làm việc nhóm hiệu quả: đảm bảo phân bổ nhân sự đúng đắn, tạo điều kiện phát triển nghề nghiệp thông qua chính sách đào tạo và thúc đẩy làm việc nhóm hiệu quả.
 • Định hướng tương lai: được xác định thông qua việc đào tạo nhân viên liên tục
 • Phân công đúng người: Việc tuyển dụng nếu có chiến lược nhân sự phù hợp sẽ tuyển chọn được ứng viên phù hợp với từng vị trí công việc. Bên cạnh đó còn giúp giảm thiểu chi phí tuyển dụng, hạn chế tình trạng bỏ việc của nhân viên và nâng cao hiệu suất làm việc.
 • Giúp nền kinh tế phát triển: Việc quản lý nguồn nhân lực hiệu quả không chỉ tạo ra một môi trường làm việc tích cực mà còn đóng góp vào cải thiện nền kinh tế thông qua việc tăng hiệu suất và lợi nhuận.
 • Tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp: Nhờ chính sách thích hợp, nhân viên được hỗ trợ với các khóa training chất lượng, mở ra cơ hội thăng tiến trong tương lai.
 • Xây dựng lợi thế cạnh tranh: Trong môi trường cạnh tranh cao như hiện nay, quản trị nguồn nhân lực giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững. Điều này có thể đạt được thông qua việc xây dựng một đội ngũ nhân viên có trình độ cao, có kỹ năng và kinh nghiệm.

3. Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực

Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực

Quản trị nguồn nhân lực nhằm mục đích quản trị nguồn nhân sự hiệu quả, đảm bảo mỗi cá nhân, bộ phận thực hiện đúng mục tiêu và nhiệm vụ đề ra. Đồng thời tìm ra các cách để giáo dục nhân viên hiệu quả.

Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực được thể hiện qua 4 loại sau:

 • Mục tiêu tổ chức: Các hoạt động bao gồm việc đào tạo, tuyển dụng theo đúng quy mô, duy trì sự cam kết của nhân viên, khai thác toàn bộ tiềm năng của nhân viên nhằm phát huy tối đa khả năng của họ. Nhờ vào điều này, Doanh nghiệp có thể đạt được các mục tiêu của mình một cách hiệu quả, tiết kiệm thời gian.
 • Mục tiêu cá nhân: Đảm bảo mỗi người đều nhận được các lợi ích công việc, bài học, kỹ năng và khả năng thực hiện của họ. Từ đó tạo động lực và tăng sự hài lòng của họ với Doanh nghiệp để họ phát triển, thăng tiến trong công việc.
 • Mục tiêu nhiệm vụ, chức năng: Những lời khuyên, hướng dẫn và khuyến khích nhân viên hoàn thành đúng thời hạn, hiệu quả. Đồng thời giúp họ luôn có trách nhiệm trong công việc và cống hiến hết mình cho Doanh nghiệp.
 • Mục tiêu xã hội: Thúc đẩy người lao động có trách nhiệm về đạo đức xã hội thông qua kế hoạch đào tạo. Điều này nhằm tạo điều kiện làm việc bình đẳng, giảm tỷ lệ thất nghiệp trong xã hội để từ đó giúp cho xã hội ngày càng phát triển thịnh vượng hơn.

4. Chức năng chính của quản trị nguồn nhân lực

Chức năng chính của quản trị nguồn nhân lực

4.1 Tìm kiếm, tuyển chọn và phân bổ nhân sự

Chức năng đầu tiên trong quản lý nguồn nhân lực là thu hút, chọn lọc và sắp xếp nhân sự một cách hiệu quả. Bắt đầu từ việc đánh giá nhu cầu nhân sự của công ty, xác định vị trí cần phải được bổ sung và xây dựng kế hoạch tuyển dụng tương ứng.

Do đó, người quản trị cần hiểu rõ đặc điểm của từng công việc, nắm được khả năng tài chính của doanh nghiệp có thể chi trả để thực hiện quá trình tìm kiếm nhân sự phù hợp.

4.2 Đào tạo, phát triển nhân sự

Chức năng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực được thực hiện bằng cách tổ chức các khóa đào tạo và tạo điều kiện cho nhân viên nâng cao trình độ, năng lực và kỹ năng để phát huy hết tiềm năng của họ, đồng thời mang lại giá trị cho Doanh nghiệp.

Để đảm bảo chức năng này, cần có những hoạt động cụ thể như tổ chức sự kiện hướng nghiệp, huấn luyện và đào tạo bổ sung cho nhân viên, cũng như duy trì kiến thức cập nhật để đáp ứng yêu cầu công việc.

4.3 Duy trì nguồn nhân lực

Chế độ đãi ngộ không phải là yếu tố duy nhất để giữ chân nhân tài. Do đó, người quản trị nhân sự cần chủ động giải quyết các thách thức liên quan đến môi trường làm việc, văn hóa tổ chức, mối quan hệ giữa nhân viên và đồng nghiệp, nhằm tạo ra một môi trường làm việc tích cực tại công ty.

Ba chức năng này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và cần được thực hiện một cách hiệu quả để đảm bảo doanh nghiệp có được đội ngũ nhân viên có năng lực và hiệu quả, góp phần vào sự thành công của doanh nghiệp.

4.4 Hoạch định nguồn nhân lực

Hoạch định nguồn nhân lực là quá trình xác định các vị trí công việc của công ty, có đang có dư hoặc thiếu nhân viên hay không. Trong quá trình vận hành doanh nghiệp, có nhiều tình huống nhân sự xảy ra, như nhân viên nghỉ phép dài hạn để sinh con hoặc nhân viên đột ngột nghỉ việc. Vì thế, người quản trị nhân sự cần phải lên kế hoạch và định rõ nguồn nhân lực để sẵn sàng cho quá trình tuyển dụng trong tương lai.

5. Các mô hình quản trị nguồn nhân lực

6 mô hình quản trị nguồn nhân lực

5.1 Mô hình thư ký

Mô hình này đặt việc quản lý nhân sự dựa trên thu thập thông tin, báo cáo và xử lý số liệu từ các công việc hành chính hàng ngày. Bộ phận HR thực hiện quản lý theo quy định và quy chế dưới sự quyết định của ban lãnh đạo. Tuy nhiên, mô hình này có nhược điểm là giới hạn vai trò của quản trị nguồn nhân lực và trở nên động cơ ít hơn theo thời gian.

5.2 Mô hình luật pháp

Mô hình này đặt mục tiêu vào sự rõ ràng, công bằng và minh bạch để giảm xung đột lao động. Thường áp dụng cho doanh nghiệp có yếu tố quốc tế hoặc lao động ngoại quốc.

5.3 Mô hình tài chính

Với mô hình này, Doanh nghiệp dựa vào chính sách tài chính như lương thưởng và các chế độ đãi ngộ. Từ đó tạo môi trường làm việc thuận lợi và các chính sách thuận lợi giúp thu hút và giữ chân nhân sự hiệu quả.

5.4 Mô hình quản trị

Người quản lý nguồn nhân lực trong mô hình này thực hiện hai nhiệm vụ chính:

 • Thấu hiểu và chia sẻ mục tiêu với nhân sự, đồng thời làm việc với nhà quản lý để tìm ra các giải pháp cho vấn đề kinh doanh.
 • Hướng dẫn và đào tạo chức năng quản lý nhân sự như tuyển dụng, tổ chức, đánh giá nhân sự và khen thưởng.

5.5 Mô hình nhân văn

Mô hình nhân văn khuyến khích nhân viên làm việc với trách nhiệm và tinh thần cao, tạo điều kiện để họ thể hiện tài năng và giá trị cá nhân. Nhà quản trị nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc tạo môi trường làm việc tích cực và hài lòng cho nhân viên.

5.6 Mô hình khoa học hành vi

Mô hình này tập trung vào thiết kế quy trình quản lý nhân sự một cách khoa học và phù hợp. Nghiên cứu hành vi nhân sự được thực hiện để hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của nhân viên, áp dụng trong các hoạt động như đánh giá, khen ngợi, thiết kế công việc và đào tạo phát triển.

>> Xem thêm: Đào tạo nhân lực là gì? Quy trình và phương pháp đào tạo

6. Học quản trị nguồn nhân lực ở đâu uy tín?

Dưới đây là top 8 trường đào tạo ngành quản trị nhân sự hàng đầu Việt Nam mà bạn có thể theo học:

 • Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)
 • Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH)
 • Đại học Lao động – Xã hội
 • Đại học Thương mại (TMU)
 • Đại học Mở TP.HCM
 • Đại học Tôn Đức Thắng (TDT)
 • Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF)
 • Đại học Kinh tế Đà Nẵng

Dù có nguồn tài lực dồi dào, vật tư phong phú và trang thiết bị hiện đại, một doanh nghiệp sẽ không thể hoạt động hiệu quả nếu không có kế hoạch quản trị nhân lực.

Chương trình tư vấn quản trị nguồn nhân lực tại Học Viện PMS

Quản trị nguồn nhân lực là yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp. Do đó, việc đảm bảo tốt các quyền lợi cho nhân viên như lương thưởng, bảo hiểm, các chế độ phục lợi và đặc biệt cần có một kế hoạch phù hợp về các chính sách này sẽ giúp Doanh nghiệp không chỉ có nền tảng bền vững mà còn tạo đà cho sự phát triển vững mạnh.

Hiểu được điều này, chúng tôi có triển khai một số chương trình tư vấn quản trị nguồn nhân lực đã thành công cho các Doanh nghiệp tại Việt Nam. Học Viện PMS tự tin là đơn vị đồng hành tin cậy trong việc tư vấn xây dựng hệ thống quản trị nhân sự toàn diện cho doanh nghiệp.

Tìm hiểu chi tiết các chương trình tư vấn nhân sự: tại đây

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS