Sản xuất rời rạc là gì? Điểm đặc trưng & các lưu ý trong sản xuất

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm như điện thoại, tivi, ô tô,.. được bày bán trong cửa hàng hiện nay đều được sản xuất dựa trên quy trình sản xuất tách rời. Vậy sản xuất rời rạc là gì? Điểm đặc trưng nào khiến doanh nghiệp lựa chọn sản xuất theo phương pháp này? Tất cả sẽ được PMS giải đáp qua bài viết dưới đây!

1. Sản xuất rời rạc là gì?

Sản xuất rời rạc (Discrete Manufacturing) là một hình thức sản xuất trong đó các sản phẩm được sản xuất thông qua việc lắp ráp hoặc ghép từ nhiều thành phần riêng lẻ lại với nhau để tạo thành sản phẩm cuối cùng.

Sản xuất rời rạc thường liên quan đến các thành phần và hệ thống như đai ốc, bu-lông, giá đỡ, dây điện, cụm lắp ráp và sản phẩm riêng lẻ. Các sản phẩm tiêu biểu của phương pháp sản xuất này bao gồm xe hơi, laptop, tivi, smartphone,…

sản xuất rời rạc

Ví dụ: Quá trình lắp ráp sản xuất ô tô, nơi các bộ phận và linh kiện như động cơ, bánh xe, bộ phận nội thất và ngoại thất được sản xuất ở các đơn vị riêng lẻ khác nhau. Sau đó, các bộ phận này được gửi đến nhà máy lắp ráp để lắp ráp thành các xe ô tô như sedan, SUV, xe bán tải,…

Tìm hiểu thêm: Sản xuất tinh gọn là gì? 7 lợi ích của sản xuất tinh gọn

2. Điểm đặc trưng của sản xuất rời rạc

Sau đây là những đặc trưng của sản xuất tách rời:

  • Sản xuất trong thời gian ngắn: Thời gian sản xuất rời rạc thường ngắn hơn so với sản xuất liên tục. Việc sản xuất các sản phẩm từ các bộ phận riêng lẻ cho phép linh hoạt và giảm thời gian sản xuất, đáp ứng nhanh chóng các đơn đặt hàng khác nhau từ thị trường.
  • Sản xuất riêng lẻ: Các bộ phận được sản xuất dưới dạng độc lập, theo lô và phân loại theo mục đích riêng biệt. Mỗi sản phẩm trải qua các công đoạn sản xuất riêng sẽ giúp việc theo dõi, kiểm soát chất lượng trở nên dễ dàng hơn.
  • Khả năng tùy chỉnh: Sản xuất tách rời cho phép tùy chỉnh sản phẩm theo yêu cầu cụ thể. Do các sản phẩm được tạo ra từ các thành phần riêng lẻ, việc tùy chỉnh sản phẩm để đáp ứng yêu cầu của từng khách hàng sẽ dễ dàng hơn.
  • Mở rộng quy mô dễ dàng: Các đơn vị sản xuất độc lập có thể mở rộng quy mô sản xuất theo yêu cầu của thị trường hoặc chiến lược của công ty một cách dễ dàng. Sản phẩm được sản xuất riêng lẻ nên ít gây ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất tổng thể.
  • Kiểm soát chất lượng: Kiểm soát chất lượng thường được thực hiện tại từng công đoạn của sản xuất tách rời. Điều này giúp đảm bảo rằng mỗi bộ phận, thành phần và công đoạn sản xuất đều đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng trước khi được sử dụng để lắp ráp thành sản phẩm cuối cùng.

Điểm đặc trưng của sản xuất rời rạc

3. So sánh giữa sản xuất rời rạc và sản xuất dây chuyền

Tiêu chíSản xuất rời rạcSản xuất dây chuyền
Tính chấtTạo ra các sản phẩm dưới dạng riêng lẻ, mỗi lô sản phẩm có thể có số lượng khác nhau.Sản xuất liên tục, không ngừng nghỉ. Các đơn vị sản phẩm sẽ không tách rời ở quy trình này.
Khả năng tùy chỉnhCó khả năng tùy chỉnh linh hoạt theo yêu cầu trong quá trình sản xuất.Gần như không có khả năng tùy chỉnh, sản xuất theo quy trình cố định và ít thay đổi.
Thời gian sản xuấtThời gian sản xuất thường ngắn hơn do quá trình lắp ráp từ các thành phần riêng lẻ.Thời gian sản xuất có thể dài hơn do quá trình sản xuất liên tục.
Kiểm soát chất lượngĐược thực hiện trong từng công đoạn sản xuất, đảm bảo chất lượng từng đơn vị riêng lẻ.Được thực hiện trên toàn bộ quy trình sản xuất liên tục. Việc phát hiện lỗi có thể gặp khó khăn hơn so với sản xuất riêng lẻ.
Quy môThích hợp cho sản xuất sản phẩm đa dạng, tùy chỉnh và có quy mô nhỏ.Thích hợp cho sản xuất hàng loạt, quy mô lớn và không yêu cầu nhiều tùy chỉnh.
Định mức sản xuấtDựa vào định mức nguyên vật liệuDựa vào một công thức nhất định

4. Những lưu ý trong sản xuất rời rạc

4.1 Quản lý theo số Seri

Việc quản lý theo số seri (serial number) đóng vai trò quan trọng, cho phép theo dõi từng đơn vị sản phẩm riêng biệt, giúp xác định nguồn gốc, quá trình sản xuất và các thông tin liên quan đến sản phẩm cụ thể. Quản lý theo số seri cũng hỗ trợ trong việc tuân thủ các quy định pháp luật về truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

4.2 Sản xuất theo định mức nguyên vật liệu

Sản xuất dựa trên định mức BOM (Bill of Materials) cần tạo danh sách chi tiết và đầy đủ về các thành phần nguyên vật liệu và công đoạn sản xuất cần thiết cho từng sản phẩm. Định mức BOM cần phải cập nhật và minh bạch để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ. Nếu có chỉnh sửa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cấu tạo sản phẩm.

sản xuất rời rạc là gì

4.3 Xác định và phân chia công việc cụ thể cho từng đơn vị

Xác định công việc của từng đơn vị tham gia vào công đoạn sản xuất bao gồm sau đó phân chia nhiệm vụ, trách nhiệm và vai trò cụ thể. Điều này giúp tạo ra quy trình sản xuất hợp lý và hiệu quả, tránh sự trùng lặp công việc.

4.4 Theo dõi và kiểm soát tồn kho

Sản xuất rời rạc có số lượng nguyên vật liệu, bán thành phẩm và thành phẩm rất nhiều nên việc theo dõi và kiểm soát tồn kho cũng rất phức tạp. Vì vậy, cần sử dụng các hệ thống quản lý tồn kho để theo dõi chính xác và hiệu quả các lô hàng, thành phần và sản phẩm trong quá trình sản xuất và lưu kho.

sản xuất rời rạc trong lắp ráp ô tô

4.5 Kiểm soát chất lượng

Thiết lập quy trình các bước kiểm tra và duy trì tiêu chuẩn chất lượng, phương pháp xử lý khi phát hiện lỗi. Đào tạo nhân viên về quy trình kiểm soát chất lượng, giúp họ nhận biết và xử lý các vấn đề chất lượng một cách chuyên nghiệp.

4.6 Đánh giá và cải tiến quy trình sản xuất rời rạc

Ứng dụng công nghệ và hệ thống thông tin để thu thập dữ liệu sản xuất giúp theo dõi, đánh giá chất lượng và cải thiện quá trình sản xuất. Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể thu thập thêm các phản hồi của khách hàng về sản phẩm làm căn cứ cải tiến nếu cần thiết.

sản xuất rời rạc trong nhà máy sản xuất

Sản xuất rời rạc là một phương pháp hiệu quả. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần ứng dụng các công nghệ hiện đại và thường xuyên rà soát, cải tiến để có thể tối ưu quy trình một cách hoàn thiện hơn.

Bên cạnh đó chúng tôi có tổ chức chương trình đào tạo quản lý sản xuất giúp Học viên nắm được công tác giám sát, quản lý sản xuất và quản lý qua việc sử dụng được các công cụ, phương pháp phù hợp. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS