Loại hình sản xuất là gì? Vai trò & phân loại các loại hình sản xuất

Bạn đã hiểu rõ về các loại hình sản xuất và cách lựa chọn loại hình phù hợp cho doanh nghiệp của mình chưa? Trên thực tế, việc quyết định này có thể ảnh hưởng lớn đến cách bạn sản xuất sản phẩm của mình. Hãy cùng Học Viện Tư Vấn – Đào Tạo PMS khám phá các loại hình sản xuất và tìm hiểu cách chọn loại hình phù hợp với bạn để đạt được hiệu suất tối ưu và cạnh tranh trong thị trường.

1. Loại hình sản xuất là gì?

Loại hình sản xuất là cách tổ chức quá trình sản xuất, được xác định bởi mức độ chuyên môn tại địa điểm làm việc, loại sản phẩm sản xuất và sự đa dạng của đối tượng sản xuất trong một khu vực làm việc cụ thể. Vì vậy, mỗi loại hình sản xuất đòi hỏi một phương thức quản trị riêng biệt để đảm bảo rằng quá trình hoạt động diễn ra một cách suôn sẻ và tuân theo kế hoạch.

loại hình sản xuất là gì

Do đó, quá trình phân loại sản xuất đóng vai trò quan trọng đối với hệ thống sản xuất. Đây là bước khởi đầu để xây dựng kế hoạch kinh doanh, mà nó còn là cơ sở để mỗi tổ chức có thể áp dụng phương pháp quản lý và theo dõi tiến độ sản xuất một cách hiệu quả nhất.

2. Các loại hình sản xuất trong Doanh nghiệp 

Dựa vào các đặc điểm khác nhau, loại hình sản xuất có thể được phân thành 4 loại chính, bao gồm: sản xuất hàng loạt, sản xuất theo dự án, sản xuất để lưu trữ và sản xuất đơn lẻ.

2.1 Sản xuất hàng loạt

Sản xuất hàng loạt cho sản phẩm giống hoặc tương tự nhau
Sản xuất hàng loạt cho sản phẩm giống hoặc tương tự nhau

Sản xuất hàng loạt là một loại hình sản xuất mà các sản phẩm được sản xuất theo một quy trình chuỗi liên tục, thường là cùng một loạt sản phẩm hoặc một sản phẩm giống nhau hoặc tương tự nhau. Đặc điểm chính của sản xuất hàng loạt bao gồm:

 • Quá trình sản xuất liên tục và không ngừng, với các sản phẩm đồng nhất.
 • Sự tối ưu hóa của quy trình sản xuất để giảm thiểu thời gian và tối ưu hóa hiệu suất.
 • Sản phẩm được sản xuất theo một lịch trình sản xuất định kỳ và thường sẽ có sự tự động hóa trong quy trình sản xuất.

2.2 Sản xuất theo dự án

Sản xuất theo dự án dựa vào từng dự án cụ thể
Sản xuất theo dự án dựa vào từng dự án cụ thể

Sản xuất theo dự án là một loại hình sản xuất mà sản phẩm được tạo ra dựa trên các dự án cụ thể. Đặc điểm chính của sản xuất theo dự án bao gồm:

 • Sản phẩm được sản xuất dựa trên một dự án cụ thể hoặc yêu cầu của khách hàng.
 • Mỗi dự án có thể có quy trình sản xuất riêng biệt, tài nguyên và thời gian cố định.
 • Các dự án có thể là động lực cho sự đổi mới và sáng tạo trong quy trình sản xuất.

>> Xem ngay: Sản xuất thông minh là gì? Công nghệ ứng dụng vào sản xuất thông minh

2.3 Sản xuất để lưu trữ

Sản xuất lưu trữ để phục vụ nhu cầu tương lai
Sản xuất lưu trữ để phục vụ nhu cầu tương lai

Sản xuất để lưu trữ liên quan đến việc sản xuất một lượng lớn sản phẩm và lưu trữ chúng để phục vụ nhu cầu trong tương lai. Đặc điểm chính của sản xuất để lưu trữ bao gồm:

 • Sản phẩm được sản xuất với mục tiêu lưu trữ và cung cấp khi cần.
 • Thường dùng trong ngành sản xuất hàng hóa đóng gói hoặc thực phẩm có thời hạn sử dụng.
 • Yêu cầu quản lý kho và quản lý dự trữ chặt chẽ.

2.4 Sản xuất đơn lẻ

Sản xuất đơn chiếc dựa vào yêu cầu của từng khách hàng
Sản xuất đơn chiếc dựa vào yêu cầu của từng khách hàng

Sản xuất đơn lẻ là loại hình sản xuất tập trung vào việc sản xuất các sản phẩm dựa trên yêu cầu cụ thể của từng khách hàng. Đặc điểm chính của sản xuất đơn lẻ bao gồm:

 • Sản phẩm được tạo ra theo yêu cầu cụ thể của mỗi khách hàng.
 • Yêu cầu một mức độ cao về tùy chỉnh và linh hoạt trong quy trình sản xuất.
 • Cần tương tác chặt chẽ với khách hàng để hiểu rõ nhu cầu của họ.

>> Xem ngay: Sản xuất rời rạc là gì? 5 đặc trưng của sản xuất rời rạc

3. Tầm quan trọng của loại hình sản xuất

Dưới đây là những điểm quan trọng về tầm quan trọng của loại hình sản xuất:

 • Tối ưu hóa hiệu suất: Loại hình sản xuất ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất tổng thể của doanh nghiệp. Điều này bao gồm cách tổ chức quá trình sản xuất để tối ưu hóa sự tương tác giữa các yếu tố như lao động, tài nguyên và thiết bị.
 • Chất lượng sản phẩm: Loại hình sản xuất ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Một quá trình sản xuất tốt sẽ đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và yêu cầu của khách hàng.
 • Quản lý chi phí: Loại hình sản xuất cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí sản xuất. Sử dụng cách quản lý hiệu quả có thể giúp giảm thiểu lãng phí và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên, từ đó giúp tiết kiệm chi phí.
 • Đáp ứng nhu cầu khách hàng: Có thể ảnh hưởng đến khả năng của doanh nghiệp đáp ứng nhanh chóng yêu cầu của khách hàng. Một quá trình sản xuất hiệu quả giúp cung cấp sản phẩm theo thời gian và đáp ứng các đặc điểm cụ thể mà khách hàng yêu cầu.
 • Tính cạnh tranh: Loại hình sản xuất có thể giúp doanh nghiệp duy trì sự cạnh tranh trong ngành bằng cách cải thiện hiệu suất, giảm chi phí và tạo ra sản phẩm có giá trị cho khách hàng.

4. Làm thế nào để lựa chọn loại hình sản xuất phù hợp cho Doanh nghiệp?

Sự lựa chọn về loại hình sản xuất đặt nền tảng trên sự đa dạng của sản phẩm và quy mô thị trường. Trong ngành công nghiệp, các công ty có kích thước nhỏ, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nội thất hoặc là những nhà sản xuất chuyên nghiệp như sản xuất quần áo may đo, thường áp dụng những loại hình sản xuất theo yêu cầu, vì mỗi sản phẩm của họ đều có tính chất riêng biệt.

Doanh nghiệp cần xác định và lựa chọn loại hình sản xuất phù hợp
Doanh nghiệp cần xác định và lựa chọn loại hình sản xuất phù hợp

Sản xuất hàng loạt thường được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm tiêu chuẩn hàng ngày, như bột xà phòng, đồ uống đóng hộp, hay kem đánh răng, mà tất cả đều giống nhau. Quy trình sản xuất hàng loạt thường có quy mô lớn, dẫn đến giảm chi phí đơn vị và giá thành thấp hơn. Do đó, loại hình sản xuất này thích hợp cho các doanh nghiệp có khả năng đầu tư vào các hệ thống máy móc và chuyên môn hóa quá trình sản xuất. Mỗi phân xưởng trong hệ thống đảm nhiệm một giai đoạn cụ thể trong quá trình sản xuất sản phẩm.

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về các loại hình sản xuất khác nhau và cách lựa chọn một loại hình phù hợp cho Doanh nghiệp. Sự lựa chọn về loại hình sản xuất có thể có sự ảnh hưởng lớn đối với hiệu suất, chất lượng và cạnh tranh của một tổ chức.

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS