Vai trò và chức năng chính của quản trị kho bãi với Logistics

Quản trị kho bãi là một thành phần quan trọng của hầu hết các Doanh nghiệp nói chung và kinh doanh logistics nói riêng. Nhà kho luôn là một bộ phận có chức năng phân phối lớn và phức tạp.

Ngay cả các Doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đang thừa nhận tầm quan trọng ngày càng tăng của quản lý kho hàng trong bối cảnh nhịp độ nhanh ngày nay của các cam kết tích hợp hậu cần, giao hàng trong ngày và thương mại điện tử. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tầm quan trọng và vai trò của kho bãi trong hệ thống logistic là gì?

Quản Trị Kho Bãi
Cùng tìm hiểu vai trò và chức năng của quản trị kho bãi

1. Quản trị kho bãi là gì?

Quản lý kho bãi là một tập hợp các hoạt động liên quan đến việc lưu trữ, bảo quản và quản lý hàng hóa trong kho. Quản lý kho bãi hiệu quả có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, cải thiện hiệu suất và tăng cường sự hài lòng của khách hàng.

Quản lý kho bãi là tập hợp các hoạt động lưu trữ, bảo quản và quản lý hàng hóa trong kho

Tìm hiểu thêm: Hàng tồn kho là gì? Vai trò và phân loại hàng tồn kho

2. Tầm quan trọng của quản trị kho bãi trong logistics

Lưu kho là điều cần thiết trong quản lý chuỗi cung ứng vì hàng hóa được vận chuyển từ người sản xuất đến người nhận cuối cùng. Lợi ích của việc lưu kho trong lĩnh vực logistics chỉ ra rằng nếu hoạt động kho hàng không hiệu quả, toàn bộ chuỗi cung ứng có thể bị bất động, ví dụ như thiếu hàng, chậm trễ hoặc tắc nghẽn. Tất cả các nỗ lực hậu cần được thực hiện trong phạm vi của một nhà kho nên tránh cho nhà kho trở thành điểm nghẽn của chuỗi cung ứng.

Tầm quan trọng của quản trị kho bãi trong logistics

Mục đích của nhà kho trong quản trị kho bãi là hỗ trợ quá trình sản xuất, có thể được thực hiện bằng cách duy trì đủ nguồn lực, vật liệu và bao bì để sản xuất, cho phép đầu ra không bị gián đoạn. Quyền truy cập vào các gói hàng cho phép nhận hàng hóa, sản phẩm một cách có hệ thống và giao hàng cho người nhận đã xác định.

3. Vai trò của quản trị kho bãi trong hệ thống hậu cần

3.1 Vận chuyển

Trong quản trị kho bãi, đối với sự di chuyển của hàng hóa từ nhà cung cấp đến người mua, vận chuyển là thành phần cơ bản và quan trọng nhất của logistics. Đây là sự di chuyển của sản phẩm từ một nhà cung cấp đến người mua. Nói chung, người mua không trực tiếp nhận sản phẩm từ nhà cung cấp. Chúng phải được vận chuyển từ điểm sản xuất đến điểm đến cuối cùng. Hợp nhất vận tải cho phép các Doanh nghiệp giảm tiền cho hậu cần, điều này đặc biệt cần thiết đối với các Doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa trên quãng đường ngắn.

3.2 Thực hiện kiểm soát chất lượng

kích thước, trọng lượng, số lượng và cấu hình chính xác của bất kỳ sản phẩm nào được lưu trữ trong kho trung tâm phải được ghi lại chính xác để bộ phận chính xác có thể được giao vào đúng địa điểm và thời gian. Các kỹ thuật kiểm soát chất lượng truyền thống bao gồm kiểm tra xác minh, kiểm tra xác minh trực quan và đọc mã từ sản phẩm hoặc thùng chứa. Việc kiểm tra xác minh sản phẩm hoặc thùng chứa phức tạp hơn và đắt tiền hơn, ngày càng trở nên quan trọng đối với công việc quản trị kho bãi.

3.3 Kiểm soát hàng tồn kho

Kiểm soát hàng tồn kho chặt chẽ
Kiểm soát hàng tồn kho chặt chẽ

Quản lý hàng tồn kho trong quản trị kho bãi là giữ cho hàng tồn kho đủ đáp ứng yêu cầu của khách hàng, đồng thời giá thành ghi sổ của nó phải ở mức thấp nhất. Hệ thống này có hiệu quả trong việc quản lý tồn kho để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cũng để xử lý các hoạt động kế toán của nó như xác định giá trị hàng tồn kho và định giá hàng tồn kho.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cá nhân và bộ phận vẫn chưa biết cách quản lý tồn kho sao cho hiệu quả. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp có thể quản trị hàng tồn kho hiệu quả cũng như có cách thức hoạch đinh nhu cầu vật tư một cách tối ưu nhất? Mọi thông tin đều năm trong khóa học bên dưới, các bạn có thể tìm thêm.

Xem ngay: Khóa học quản trị tồn kho

3.4 Chất lượng sản phẩm

Khi một sản phẩm đáp ứng được mong đợi của khách hàng, nó được cho là có chất lượng cao. Khách hàng thường yêu cầu các mặt hàng đặc biệt với số lượng khác nhau khi đặt hàng. Trong khi các Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm của họ theo lô, thường là ở các cơ sở có hợp đồng, thì họ lại làm theo lô. Trong trường hợp này, việc lưu kho có thể giúp giảm thiểu thời gian lưu chuyển sản phẩm và đảm bảo rằng đơn đặt hàng được hoàn thành một cách hiệu quả.

3.5 Dịch vụ khách hàng

Cung cấp sản phẩm ở một địa điểm nhất định và vào một thời điểm nhất định là một dịch vụ mà hậu cần phải xử lý. Điều này cũng quan trọng đối với các kho cung ứng vì việc lập kế hoạch sản xuất và việc quản trị kho bãi dễ dàng hơn (trong khi vẫn có đủ nguồn cung cấp), dẫn đến việc hoàn thành đơn hàng nhanh hơn. Điều quan trọng cần nhớ là nhu cầu của khách hàng là không thể đoán trước và các nhà cung cấp không thể đoán trước được chi phí khi hết hàng.

3.6 Xử lý kịp thời sự cố bất ngờ (nhà cung cấp hết hàng, chậm trễ vận chuyển hoặc đình công)

Sự chậm trễ trong việc cung cấp nguyên liệu thô có thể khiến quá trình sản xuất bị đình trệ, đây là một điều tồi tệ đối với một Doanh nghiệp. Trong các kho phân phối, tình trạng các sự kiện bất ngờ cũng có thể xảy ra. Các mặt hàng bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển có thể ảnh hưởng đến lượng hàng trong kho và hiệu quả thực hiện đơn hàng.

Làm thông suốt các luồng hàng hóa có tầm quan trọng đặc biệt trong trường hợp có biến động theo mùa.

Quan Tri Kho Bai Logitics
Cần linh hoạt xử lý các sự cố bất ngờ

4. Chức năng của việc quản trị kho bãi trong Logistics

4.1 Thực hiện các hành động và nhiệm vụ nhập kho

Điều này bao gồm tất cả các hành động liên quan đến việc hoàn thành dự án kho (nghiệm thu hàng hóa, lưu kho, chuẩn bị chứng từ, xuất kho, đăng ký và ghi nhận kho, tiết lộ tổn thất trong quá trình nhập kho). Quy trình quản lý kho hàng cho phép chấp nhận, lưu trữ và giải phóng vật tư dựa trên tài liệu luân chuyển vật tư, bảo vệ vật tư, bảo trì vật tư hiện tại có xem xét đến hàng hóa nhạy cảm, tất cả hồ sơ vật tư và kiểm soát kho hàng.

4.2 Quản lý kho

Quản lý kho bao gồm việc lập kế hoạch, tổ chức, điều phối và kiểm soát, liên quán đến:

  • Lập kế hoạch vận hành kho và các công việc đã hoàn thành trên nhiều quy mô thời gian khác nhau;
  • Hoạt động và quy trình (kỹ thuật và quản lý nguồn nhân lực);
  • Kiểm soát hoạt động của nhà kho (hướng dẫn, bố trí, tài liệu)
  • Thực hiện các ủy quyền của tổ chức.
Quan Tri Kho Bai Trong Logictics
Quản trị kho bãi rất quan trọng logictocs

4.3 Đăng ký địa điểm, vật tư và nhà kho

Vị trí của một nhà kho trong chuỗi cung ứng có ảnh hưởng đến tổ chức, thiết bị và kế hoạch hoạt động của nhà kho, nhưng nó cũng quan trọng đối với vấn đề về vị trí và chức năng của nhà kho, chẳng hạn như điều hòa sản phẩm trong nhà kho truyền thống liền hề với cơ sở hoặc trong các trung tâm hậu cần, giúp giảm thời gian hàng hóa được lưu trữ trong kho.

Vai Trò Quản Trị Kho Bãi
Vai Trò Quản Trị Kho Bãi

Rõ ràng rằng dịch vụ kho bãi là thành phần quan trọng nhất của chuỗi cung ứng và hệ thống hậu cần. Việc quản lý kho hàng hiệu quả và linh hoạt giúp tăng cường đáng kể sự phát triển và mở rộng của các doanh nghiệp logistics và chuỗi cung ứng.

Bài viết về quản trị kho bãi trên đây đã cung cấp các thông tin hữu ích với quý bạn đọc. Cùng với đó, việc quản trị kho bãi hiệu quả, an toàn, chuyên nghiệp mang lại hiệu quả lớn và giảm chi phí cho Doanh nghiệp là điều của rất nhiều nhân viên kho bãi quan tâm. Chính vì điều đó, chúng tôi có cho triển khai Khóa học quản trị kho bãi để giúp các nhân viên, bộ phận kho giải quyết các vấn đề trên.

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *