Chức năng nhiệm vụ của tổ trưởng sản xuất và các kỹ năng cần thiết

Tổ trưởng sản xuất là những người đứng đầu của một tổ trong bộ phận sản xuất. Chức năng nhiệm vụ của tổ trưởng sản xuất là giám sát, quản lý, chịu trách nhiệm và giải quyết mọi vấn đề trong tổ sản xuất đó.

Tổ sản xuất là đơn vị trực tiếp cho ra các sản phẩm của doanh nghiệp, vì vậy mà vai trò tổ trưởng sản xuất lại càng phải nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng quản lý để vận hành tốt các yếu tố máy móc, thiết bị, con người và các yếu tố đầu vào để đảm bảo cho ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Vậy nhiệm vụ của tổ trưởng sản xuất là gì?

1. Chức năng nhiệm vụ của tổ trưởng sản xuất

1.1 Quản lý thành viên trong tổ và máy móc

Tổ trưởng là người có trách nhiệm trực tiếp quản lý phân xưởng mà họ được đảm nhận và các thành viên trong tổ của họ. Tổ sản xuất bao gồm các yếu tố như: con người, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu… Do đó người tổ trưởng phải định hướng, hướng dẫn những người mới, truyền đạt kiến thức và kỹ năng sản xuất cho họ. Phải đảm bảo nhân sự trong tổ có tay nghề phù hợp để cho ra sản phẩm tốt. Ngoài ra, chức năng nhiệm vụ của tổ trưởng sản xuất là giải quyết các xung đột, mẫu thuẫn trong tổ một cách nhanh chóng, minh bạch và rõ ràng.

Chức năng nhiệm vụ của tổ trưởng sản xuất-quản lý thành viên và thiết bị máy móc
Tổ trưởng sản xuất-quản lý thành viên và thiết bị máy móc

Ngoài quản lý con người, người tổ trưởng sản xuất phải quản lý máy móc. Kiểm tra định kỳ cho các thiết bị. Kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp hư hỏng, lỗi kỹ thuật. Đảm bảo quá trình sản xuất đúng tiến độ, đúng thời gian và số lượng. Nguyên vật liệu phải được kiểm kê mỗi ngày, tránh trường hợp thất thoát không có nguyên nhân.

1.2 Nắm rõ quy trình vận hành

Tổ trưởng chắc chắn là người có chuyên môn, tay nghề và kinh nghiệm. Vì vậy, nắm rõ quy trình vận hành trong sản xuất là chức năng và nhiệm vụ của tổ trưởng sản xuất. Vai trò này giúp người tổ trưởng phân biệt được sản phẩm đạt chuẩn và sản phẩm lỗi kỹ thuật, từ đó đưa ra được biện pháp xử lý và khắc phục, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các tổ viên thực hiện đúng quy trình về kỹ thuật, quản lý và sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị, máy móc.

1.3 Nhận lệnh sản xuất và phân chia công việc

chức năng nhiệm vụ của tổ trưởng sản xuất-nhận lệnh sản xuất
Nhận lệnh sản xuất

Nhận thông tin về sản xuất và lên kế hoạch triển khai công việc, phân chia công việc cho các tổ viên. Nhiệm vụ của tổ trưởng sản xuất là phải phân chia công việc hợp lý, phù hợp với khả năng và sở trường của mỗi thành viên trong nhóm. Đảm bảo sản phẩm ra mắt đủ số lượng và chất lượng tốt.

1.4 Ghi chép, chấm công và thưởng phạt

Ghi chép các thông số kỹ thuật, số lượng sản phẩm là chức năng nhiệm vụ của tổ trưởng sản xuất. Ghi chép đó giúp doanh nghiệp quản lý, kiểm kê, sắp xếp hàng hóa khoa học hơn. Hỗ trợ đắc lực cho tổ trưởng thực hiện việc báo cáo công việc.

Ngoài ra, việc chấm công và khen thưởng cũng nằm trong danh sách nhiệm vụ của tổ trưởng sản xuất. Họ là những người chịu trách nhiệm nhân sự trong tổ. vì vậy, phải nắm được quá trình làm việc của mỗi cá nhân trong tổ để thực hiện chấm công, sắp xếp nhân sự. Đặc biệt là có chế độ thưởng phạt rõ ràng để khích lệ và động viên thành viên trong tổ, tạo cho nhân viên sự phấn khởi, vui vẻ khi làm việc để đạt được năng suất tốt nhất.

1.5 Kiểm tra định kỳ về mức độ an toàn

chức năng nhiệm vụ của tổ trưởng sản xuất-kiểm tra độ an toàn định kì
Chức năng nhiệm vụ của tổ trưởng sản xuất – Kiểm tra độ an toàn định kì

Người tổ trưởng sản xuất phải sắp xếp nơi làm việc, sạch sẽ, ngăn nắp và khoa học, đảm bảo vệ sinh công nghiệp. Phát hiện và loại bỏ các nguy hại tiềm ẩn liên quan đến cháy nổ hoặc tai nạn ngoài ý muốn.

Tham khảo chương trình xây dựng hệ thống bảo trì, bảo dưỡng thiết bị xưởng sản xuất: tại đây

2. Nhiệm vụ của tổ trưởng sản xuất

 • Nhận vật tư, nguyên liệu không đúng yêu cầu.
 • Tuyển dụng người khi không cần thiết hoặc người không đạt yêu cầu.
 • Sản xuất khi chưa có lệnh.
 • Nhận công việc không thuộc về công ty hoặc trái đạo đức lao động.
 • Hưởng các chế độ ngoài quyền của công ty và pháp luật

3. Các kỹ năng nào hỗ trợ và cần thiết cho tổ tưởng sản xuất

Kỹ năng nào hỗ trợ cần thiết cho chức năng nhiệm vụ của tổ trưởng sản xuất
Kỹ năng nào hỗ trợ cần thiết cho chức năng nhiệm vụ của tổ trưởng sản xuất

Là một tổ trưởng sản xuất chuyên nghiệp bạn cần phải sở hữu kỹ năng tổ trưởng sản xuất, bao gồm:

 • Kỹ năng giao tiếp và trao đổi thông tin.
 • Kỹ năng phân công công việc.
 • Kỹ năng giám sát và quản lý công việc.
 • Kỹ năng đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên.
 • Kỹ năng quản lý năng suất, chất lượng, giảm lãng phí tại tổ sản xuất.
 • 5S-Kaizen tại tổ sản xuất.

Ngoài ra để nâng cao kỹ năng quản lý cho tổ trưởng sản xuất, quý Doanh nghiệp có thể tham khảo ngay Khóa học tổ trưởng sản xuất chuyên nghiệp tại Học Viện PMS với những chia sẻ thực tiễn hết sức sinh động, giàu tính ứng dụng của Giảng viên là các Chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất.

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *