Kỹ Năng Giám Sát Và Quản Lý Sản Xuất

Bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề giám sát và quản lý sản xuất? Bạn gặp trở ngại về thời gian và lãng phí sản xuất? Bạn cần được nâng cao kỹ năng giám sát và quản lý hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề trên.

Kỹ năng giám sát và quản lý sản xuất

Kỹ năng giám sát và quản lý sản xuất là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Vì vậy, bất kì nhà quản lý nào cũng đang nỗ lực tìm kiếm kỹ năng này.

Giám sát sản xuất là gì?

Giám sát sản xuất là người hỗ trợ cho công việc kiểm tra, giám sát sản xuất. Nhiệm vụ chính của giám sát là theo dõi và điều phối những hoạt động của nhân viên cấp dưới trong phạm vi quản lý của mình.

Giám sát sản xuất là người hỗ trợ cho công việc kiểm tra, giám sát sản xuất
Giám sát sản xuất là người hỗ trợ cho công việc kiểm tra, giám sát sản xuất

Mô tả công việc của giám sát sản xuất

– Giám sát và quản lý hoạt động của nhân viên cấp dưới như phân công cho bộ phận, chia ca, thúc giục nhân viên khi cần thiết.

– Giám sát hàng hóa, sản phẩm đã cung cấp, theo dõi, ghi chép, báo cáo đầy đủ các số liệu.

– Giám sát và đảm bảo tiến độ kinh doanh, công việc của bộ phận thuộc quyền quản lý.

– Theo dõi mọi hoạt động của đối thủ cạnh tranh.

– Hỗ trợ phục vụ khách hàng, cùng khách hàng tham gia đàm phán, trao đổi về sản phẩm. Có phương án để giải quyết những phát sinh và phản hồi không tích cực trong quá trình phục vụ.

– Đưa ra phương án để thúc đẩy kinh doanh, lập kế hoạch kinh doanh.

– Báo cáo công việc kịp thời và chính xác đến cấp trên. Chịu trách nhiệm về tất cả hoạt động trong phạm vi quản lý, đảm bảo công việc được hoàn thành đúng tiến độ và hiệu quả.

– Tối ưu hóa hoạt động của nhân viên, đảm bảo nhân viên hoàn thành tốt công việc.

Công việc của giám sát sản xuất
Công việc của giám sát sản xuất

Quản lý sản xuất là gì?

Quản lý sản xuất là hoạt động sản xuất kinh doanh gắn với các khu nhà máy, khu xưởng sản xuất trong doanh nghiệp, tham gia trực tiếp vào việc lên kế hoạch, giám sát tiến độ của quá trình sản xuất để đảm bảo cung cấp hàng hóa đúng thời gian, đạt yêu cầu về chất lượng.

giám sát và quản lý sản xuất
Quản lý sản xuất là hoạt động sản xuất kinh doanh trong các khu nhà máy, phân xưởng

Mô tả công việc của Quản lý sản xuất 

– Tiếp nhận đơn hàng, lập kế hoạch và tổ chức sản xuất hàng hóa.

– Tham mưu trong việc tổ chức, sắp xếp bộ máy tổ chức, đồng thời đề xuất biện pháp cải tiến, đổi mới phương pháp, mô hình tổ chức quản lý.

– Tổ chức thực hiện sản xuất theo quy trình công nghệ và đơn hàng, kế hoạch được giao đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng sản phẩm.

– Quản lý và kiểm soát tình trạng máy móc, thiết bị trong phân xưởng.

– Quản lý nhân viên trong việc chấm công, đề xuất lương, đánh giá năng lực nhân viên, đào tạo nhân viên.

– Tiếp nhận báo cáo và thực hiện báo cáo trực tiếp cho Giám đốc sản xuất.

– Chấp hành sự điều động của cấp trên.

Công việc của Quản lý sản xuất chuyên nghiệp
Công việc của Quản lý sản xuất chuyên nghiệp

Tầm quan trọng của kỹ năng giám sát và quản lý sản xuất

Giám sát và quản lý sản xuất hiệu quả sẽ mang lại sự thành công cho doanh nghiệp. Dưới đây là 3 lý do giải thích sự quan trọng của kỹ năng quản lý và giám sát công việc:

214159 112551 Tich Hạn chế những sai sót: Việc phát sinh sự cố trong quá trình sản xuất là điều không thể tránh khỏi. Một nhà quản lý dày dặn kinh nghiệm kỹ năng giám sát sẽ hạn chế được tối đa những sai sót không mong muốn.

214159 112551 Tich Thúc đẩy lao động, tăng năng suất: Chất lượng sản phẩm được quyết định bởi hiệu quả của công tác lập kế hoạch sản xuất. Đó chính là kết quả điều phối nhân sự của người quản lý sản xuất. Sự phân công càng hiệu quả, năng suất làm việc càng cao.

214159 112551 Tich Tạo động lực làm việc: Một giám sát giỏi sẽ chiếm được niềm tin và sự tôn trọng của nhân viên. Thành công của họ chính là tạo được động lực làm việc cho đội ngũ nhân viên của mình.

giam sat va quan ly san xuat
Tầm quan trọng của việc giám sát, kiểm tra sản xuất

5 yêu cầu của một người giám sát và quản lý sản xuất chuyên nghiệp

Một người giám sát và quản lý sản xuất giỏi không chỉ thể hiện ở năng lực chuyên môn mà còn thể hiện qua năng lực quản lý. Dưới đây là 5 yêu cầu của một người quản lý giám sát chuyên nghiệp:

Thành thạo kiến thức chuyên môn

Kiến thức chuyên môn là những gì liên quan tới lĩnh vực nghề nghiệp. Kiến thức này bao gồm quản lý chất lượng chất lượng, máy móc, thiết bị và quy trình sản xuất. Có kiến thức, hiểu rộng về lĩnh vực bạn đang làm chính là yếu tố quan trọng làm nên một giám sát giỏi.

Thành thạo kỹ năng chuyên môn là kỹ năng cần có của người giám sát
Thành thạo kỹ năng chuyên môn là kỹ năng cần có của người giám sát

Kỹ năng lập kế hoạch

Người giám sát trong sản xuất cần biết lên kế hoạch cho các quy trình sản xuất. Để nhờ đó, quá trình sản xuất đạt hiệu quả cao nhất, tiết kiệm cho phí những vẫn đàm bảo chất lượng sản phẩm.

Kỹ năng lập kế hoạch sản xuất
Kỹ năng lập kế hoạch sản xuất

Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo không thể thiếu đối với nhân viên giám sát và quản lý sản xuất. Kỹ năng này giúp bạn dẫn dắt đội nhóm dễ dàng, cải thiện mối quan hệ và không ngừng tạo động lực cho nhân viên.

Kỹ năng lãnh đạo của giám sát sản xuất
Kỹ năng lãnh đạo của giám sát sản xuất

Kỹ năng giao tiếp

Công việc của nhà quản lý không chỉ giao tiếp với khách hàng mà còn giao tiếp với lãnh đạo cấp cao và công nhân. Cho nên, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn khéo léo trong việc truyền đạt thông tin và giải quyết các khiếu nại của khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp là rất quan trong đối với cán bộ quản lý sản xuất
Kỹ năng giao tiếp là rất quan trong đối với cán bộ quản lý sản xuất

Tác phong chuyên nghiệp

Tác phong làm việc thể hiện năng lực và trình độ của một người. Người giám sát sản xuất cũng vậy, một tác phong chuyên nghiệp sẽ dễ dàng nhận được sự tôn trọng của nhân viên, đồng thời cũng thể hiện được uy tín đối với khách hàng.

Tác phong chuyên nghiệp thể hiện năng lực và trình độ
Tác phong chuyên nghiệp thể hiện năng lực và trình độ

Khóa học đào tạo kỹ năng giám sát và quản lý sản xuất

Đối với nền kinh tế thị trường như hiện nay thì kỹ năng giám sát và quản lý sản xuất lại càng vô cùng quan trọng. Nó quyết định sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp. Do đó, đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý sản xuất thành thạo cả chuyên môn và kỹ năng quản lý là điều rất quan trọng.

Khóa học: “Kỹ năng giám sát và quản lý sản xuất” của PMS nhằm giúp Học viên đánh giá đúng tầm quan trọng của công tác giám sát, quản lý sản xuất, nâng cao kỹ năng giám sát và quản lý qua việc sử dụng được các công cụ, phương pháp phù hợp. Qua đó, PMS hy vọng rằng chương trình đào tạo này sẽ thật sự phù hợp với đội ngũ quản lý của doanh nghiệp bạn.

>>>Xem chi tiết khóa học kỹ năng giám sát và quản lý sản xuất tại ĐÂY

 

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468