Tổng hợp các kỹ năng của giám đốc nhân sự không thể thiếu

Giám đốc nhân sự là một vị trí cốt lõi trong bộ máy điều hành của doanh nghiệp. Mang trong mình sứ mệnh điều hành và quản lý các hoạt động liên quan đến nguồn nhân lực, một CHRO luôn cần được trang bị một cách nghiêm túc các phẩm chất và kỹ năng liên quan. Dưới đây là tổng hợp 9 Kỹ năng của giám đốc nhân sự mà PMS đã đúc kết và gửi đến bạn:

kỹ năng của giám đốc nhân sự
Kỹ năng của giám đốc nhân sự cần trang bị và trau dồi

1. Học vấn chuyên môn

Một người giám đốc nhân sự có trách nhiệm về tất cả khía cạnh về nguồn nhân lực trong tổ chức. Đảm bảo doanh nghiệp sở hữu đội ngũ nhân viên phù hợp với tình hình thực tế, được đào tạo và phát triển các kỹ năng chuyên môn. Vì vậy, trên cương vị là 1 CHRO bạn cần được trang bị một nền tảng kiến thức chuyên môn vững chắc, có những thành tích đáng kể trong lĩnh vực như bằng cấp đại học lĩnh vực quản trị hoặc các chứng chỉ có liên quan.

2. Cân bằng lý trí và cảm xúc

Để mang lại thành công trong vai trò giám đốc nhân sự, bạn cần biết cân bằng giữa cảm xúc và lý trí. Lý trí hỗ trợ đưa ra những quyết định sáng suốt nhất, đó là những việc như tuyển dụng, đào tạo, vấn đề lương bổng và phúc lợi. Trong khi cảm xúc là cầu nối giúp thấu hiểu và xây dựng mối quan hệ với nhân viên, tạo ra một môi trường làm việc tích cực và tôn trọng.

các kỹ năng của giám đốc nhân sự
Kỹ năng của giám đốc nhân sự là sự cân bằng lý trí và cảm xúc

3. Có tầm nhìn chiến lược

Xây dựng chiến lược phát triển rõ ràng giúp duy trì được đội ngũ của mình, điều này tạo dựng lòng tin, giúp các cộng sự có tinh thần làm việc và sẵn lòng hỗ trợ. Khi CHRO có tầm nhìn sâu rộng về xu hướng của quản trị nhân sự. Họ sẽ có khả năng hoạch định và phát triển nguồn lực để đảm bảo phù hợp với chiến lược của tổ chức trong tương lai.

4. Là người có sức ảnh hưởng và sự thay đổi

Trong vai trò là người đứng đầu bộ phận nhân sự, các CHRO giữ vai trò chủ chốt trong việc tạo ra những thay đổi tích cực trong phòng ban nói riêng và cả tổ chức nói chung. Xây dựng cho bản thân một hình ảnh có tầm ảnh hưởng với các thành viên để dễ dàng thuyết phục họ đi theo những gì mình mong muốn.

kỹ năng cần có của giám đốc nhân sự
Xây dựng tầm ảnh hưởng với nhân viên cấp dưới

5. Kinh nghiệm làm việc thực tế

Tuy không có con số chính xác nhưng để hoàn thành khối lượng công việc và chuẩn bị đầy đủ kỹ năng của giám đốc nhân sự bạn thường phải mất một thời gian không hề ngắn. Theo một số chuyên gia, con số này có thể lên đến 10 năm.

Trong quá trình đó, bạn cần tích lũy kinh nghiệm xây dựng chiến lược nhân sự, kinh nghiệm quản lý nguồn nhân lực cùng tư duy định hướng phát triển thành công.

6. Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với người giám đốc nhân sự. Bằng cách tập trung phát triển các kỹ năng lãnh đạo cho bản thân, một CHRO có được khả năng lãnh đạo để dẫn dắt và xây dựng đội nhóm luôn đi đúng mục tiêu chung.

Có khả năng lãnh đạo nhân viên tốt
Có khả năng lãnh đạo đội nhóm hiệu quả

7. Lập kế hoạch và chiến lược công việc

Kỹ năng giám đốc nhân sự sẽ phát huy hiệu quả khi họ có một kế hoạch công việc cụ thể và rõ ràng. Trong bản kế hoạch, hãy xác định các mục tiêu chiến lược cho bộ nhân sự, phân tích tình hình hiện tại để xác định các yếu tố liên quan và cơ hội.

Sau đó, xây dựng kế hoạch hành động, liệt kê các bước thực thi, nguồn lực và thời gian cụ thể để thực hiện. Dựa vào những thông tin này để có những động thái phù hợp trong công tác đào tạo, tuyển dụng và quản lý.

8. Giải quyết vấn đề hiệu quả

Trong lĩnh vực nhân sự có thể tạo ra nhiều vấn đề phát sinh có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và kết quả của công việc. Việc giải quyết những vấn đề tồn đọng này giúp loại bỏ các tác động tiêu cực, tối ưu hóa quá trình và nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên. Qua đó có thể thấy giải quyết vấn đề là một kỹ năng cần có của giám đốc nhân sự, giúp họ duy trì một môi trường làm việc tích cực tạo ra sự thống nhất và phát triển trong doanh nghiệp.

Các kỹ năng của giám đốc nhân sự
Các kỹ năng của giám đốc nhân sự

9. Thích ứng với công nghệ

Giám đốc nhân sự cần có sự nhạy bén với công nghệ vì thị trường kinh doanh hiện nay đang có sự tác động lớn của “làn sóng” công nghệ thông tin. Kỹ năng này giúp bạn:

  • Tối ưu hóa Quy trình quản lý nhân sự.
  • Mở rộng mạng lưới tương tác và kết nối.
  • Hỗ trợ phân tích dữ liệu và cá dự báo trong tương lai.
  • Quản lý sự thay đổi.
  • Cải thiện hiệu suất làm việc nhờ các công cụ và ứng dụng hỗ trợ.

Tóm lại, việc thích ứng với công nghệ là một cơ hội giúp nâng cao kỹ năng của giám đốc nhân sự, tạo ra sự kết nối và tối ưu hiệu quả trong môi trường làm việc của doanh nghiệp.

Có khả năng tiếp cận công nghệ kinh doanh hiện nay
Có khả năng tiếp cận công nghệ kinh doanh hiện nay

Trên đây là tổng hợp 9 kỹ năng của giám đốc nhân sự mà PMS đã tổng hợp lại. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp cho bạn những kiến thức hữu ích để cải thiện hơn những kỹ năng này cho mình nhé. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Cùng với đó, chúng tôi có triển khai một số chương trình về quản trị nhân sự, các bạn có thể tham khảo các khóa học ngay dưới đây!

Khóa học quản trị nhân sự cơ bản
Tìm hiểu ngay
Khóa học Quản trị nhân sự nâng cao
Tìm hiểu ngay

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *