Tổng hợp 10 kỹ năng quản lý nhân viên hiệu quả, chuyên nghiệp

Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực nhân sự hoặc bạn đang xem xét việc chuyển sang lĩnh vực này, thì việc phát triển các kỹ năng cần thiết để trở thành một chuyên gia quản lý nhân sự hiệu quả là rất quan trọng. Vậy để quản lý nhân sự hiệu quả, chuyên nghiệp thì cần những kỹ năng quản lý nhân sự gì? Hãy cùng PMS tìm hiểu 10 kỹ năng chính trong bài viết dưới đây.

kỹ năng quản lý nhân sự
Tìm hiểu ngay 10 kỹ năng quản lý nhân sự

1. Các kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp

1.1 Kỹ năng giao tiếp

Nghề nhân sự là một nghề bạn sẽ phải làm việc với tất cả mọi người trong công ty. Vì thế, bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có sự khéo léo, ứng xử phù hợp với từng người.

Dưới đây là một số kỹ năng giao tiếp bạn cần trau dồi:

 • Cư xử đúng mực, hài hòa và tôn trọng với mọi người.
 • Hiểu biết về các vấn đề xã hội và thích ứng với các tình huống khác nhau.
 • Khả năng truyền đạt thông tin một cách hiệu quả đến các nhân viên cấp dưới.
 • Giọng nói tự tin, thuyết phục và phong thái.
 • Lắng nghe tốt, tiếp thu ý kiến và xử lý các ý kiến trái chiều.

1.2 Kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu

Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu là một nhiệm vụ không hề đơn giản đối với các nhà quản lý, khả năng này đòi hỏi sự đầu tư thời gian và sự rèn luyện mỗi ngày.

Luôn lắng nghe và thấu hiểu nhân viên
Luôn lắng nghe và thấu hiểu nhân viên

Sự thành công của nhà quản lý là khả năng lắng nghe và thấu hiểu nhân viên của mình. Lắng nghe có thể giúp họ tiếp cận thông tin, hiểu rõ nguyện vọng và tâm tự của nhân viên cũng như giải quyết các vấn đề nhanh chóng. Khi có kỹ năng này, người quản lý sẽ tạo nên một đội ngũ nhân sự mạnh mẽ và đoàn kết.

Tìm hiểu thêm: Bạn đã biết công việc quản lý nhân sự làm gì hay chưa?

1.3 Kỹ năng giải quyết xung đột, mâu thuẫn

Trong một tổ chức với nhiều nhân sự, không thể tránh khỏi các mâu thuẫn và xung đột giữa Doanh nghiệp và người lao động. Do đó, trong vai trò của nhà quản lý, khả năng xử lý xung đột mâu thuẫn là một kỹ năng quan trọng để giải quyết các vấn đề nội bộ và đảm bảo sự hài lòng của nhân viên. Việc giải quyết và đưa ra các phương án hiệu quả đòi hỏi nhà quản lý có sự kiên nhẫn, lắng nghe từ cả hai phía.

1.4 Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là kỹ năng vô cùng quan trọng đối với các quản trị nhân sự. Điều này giúp nhà quản lý xây dựng kế hoạch, đặt ra mục tiêu rõ ràng và phân công công việc phù hợp cho từng nhân viên.

Ngoài ra, một người quản lý nhân viên giỏi cũng biết cách tạo ra môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên của mình.

Người quản lý nhân sự cần có khả năng lãnh đạo
Người quản lý nhân sự cần có khả năng lãnh đạo

1.5 Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm (Teamwork) là kỹ năng quản lý nhân viên không thể thiếu. Là một người quản lý, bạn sẽ cần phải tương tác và hợp tác một cách hiệu quả với nhân viên cấp dưới, đồng nghiệp cũng như với các quản lý khác trong Công ty.

1.6 Kỹ năng ra quyết định

Đôi lúc, bộ phận HR thường phải đối mặt với các quyết định khó khăn mà không có sự hỗ trợ trực tiếp từ cấp trên, đặc biệt khi công ty cho phép nhân viên làm việc từ xa. Kỹ năng ra quyết định trở thành một trong những kỹ năng quản lý nhân sự quan trọng đối với HR.

Nhà quản lý nhân sự cần phải tự tin khi đưa ra quyết định
Nhà quản lý nhân sự cần phải tự tin khi đưa ra quyết định

Một lời khuyên cho những người gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định là hãy tin tưởng vào khả năng của bản thân. Đây cũng là cơ hội để bạn không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức cho bản thân.

1.7 Kỹ năng chuyên môn

Một người quản lý nhân viên tốt cần phải thể hiện sự linh hoạt và sở hữu một loạt các kỹ năng quản lý nhân sự hiệu quả, bao gồm:

 • Dự đoán nhu cầu nhân sự dựa trên tình hình tăng trưởng kinh doanh của Công ty.
 • Phân tích và xác định được ứng viên tiềm năng cần tuyển dụng.
 • Chịu trách nhiệm thúc đẩy việc đánh giá cần thiết về số lượng nhân sự, bản mô tả công việc và vị trí yêu cầu.
 • Tổ chức các buổi phỏng vấn nhân sự.
 • Chuẩn bị các câu hỏi và trả lời phù hợp cho buổi phỏng vấn nhằm tìm kiếm nhân sự tài năng.
 • Phát triển hệ thống liên lạc và cung cấp thông tin nội bộ hai chiều (quản lý và nhân viên).
 • Xây dựng chương trình hội nhập và đào tạo cho nhân viên mới.
 • Quản lý mục tiêu để xây dựng khung năng lực, khung đánh giá mục tiêu, định hướng cho nhân sự khi làm việc tại Doanh nghiệp.

1.8 Kỹ năng thuyết phục

Khả năng thuyết phục giúp các nhà quản lý thu hút và mang về những nhân sự có trình độ cao và duy trì lợi ích cho Doanh nghiệp trong một thị trường cạnh tranh.

Hơn nữa, kỹ năng thuyết phục cũng giúp người quản lý giải quyết các xung đột nội bộ trong công ty, đảm bảo mọi người cảm thấy hài lòng khi làm việc trong môi trường Doanh nghiệp.

1.9 Quan tâm nhân viên

Ngoài những người quản lý trực tiếp, bộ phận nhân sự đóng một vai trò quan trọng trong việc quan tâm đến nhân sự của Doanh nghiệp. Người quản lý nhân sự cần thường xuyên đưa ra đề xuất để đảm bảo quyền lợi của người lao động, bao gồm cả các chính sách về lương, thưởng và các chế độ khác.

Hơn nữa, những người quản lý nhân sự cũng cần tìm cách hỗ trợ các nhân viên khác trong việc nâng cao niềm tin của họ đối với Doanh nghiệp.

Quan tâm nhân viên cũng là một cách quản lý nhân sự
Quan tâm nhân viên cũng là một cách quản lý nhân sự

1.10 Khả năng đọc vị tâm lý

Là một nhà quản lý nhân sự, việc có khả năng đọc tâm lý sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Ví dụ, trong quá trình phỏng vấn ứng viên, khả năng đọc tâm lý có thể giúp bạn xác định xem ứng viên đang nói thật hay nói dối, liệu họ có phù hợp với vị trí công việc của công ty hay không và giảm thiểu tỷ lệ tuyển nhầm trong quá trình tuyển dụng.

Ngoài ra, khả năng này còn giúp giữ chân được nhân viên giỏi trong công ty, tránh tình trạng “nhảy việc”.

2. Kết luận

Trên đây là 10 kỹ năng quản lý nhân sự mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp cho bạn, từ đó trau dồi cho bản thân những kỹ năng này mỗi ngày và trở thành một nhà quản lý nhân sự giỏi, chuyên nghiệp.

Cùng với đó, tại Học Viện PMS có triển khai các chương trình về quản trị nhân sự, được đào tạo bởi những Chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy độc dáo, đặc biệt là tính ứng dụng cao. Nếu có nhu cầu về việc nâng cao và cải thiện các kỹ năng, các bạn có thể tham khảo thông tin các khóa học đó ngay tại đây.

Các bài viết cùng chủ đề:

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS