Sơ đồ quy trình sản xuất là gì? Vai trò và các bước lập sơ đồ

Từ lâu lưu đồ quy trình sản xuất đã là phương pháp được các doanh nghiệp ứng dụng vào trong quy trình kiểm soát sản xuất. Nó có vai trò giúp doanh nghiệp tối ưu hóa năng suất và quản lý chất lượng sản phẩm. Cùng PMS tìm hiểu sâu hơn về sơ đồ quy trình sản xuất qua bài viết sau.

lưu đồ quy trình sản xuất

1. Lưu đồ quy trình sản xuất là gì?

Lưu đồ quy trình sản xuất hay còn gọi là sơ đồ quy trình sản xuất là một biểu đồ mô tả các bước cụ thể và tuần tự trong quá trình sản xuất hàng hóa. Thường được sử dụng để hiển thị các công đoạn, hoạt động và các bước tiến hành trong quá trình sản xuất từ đầu đến cuối.

Khi thiết kế lưu đồ quy trình sản xuất phải đảm bảo tuân thủ theo tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001:2015.

Lưu đồ quy trình sản xuất hay còn gọi là sơ đồ quy trình sản xuất

2. Phân loại sơ đồ quy trình sản xuất

2.1 Sơ đồ quy trình dạng tổng quan

Sơ đồ này được sử dụng để mô tả một cách tổng quan các bước trong quy trình sản xuất. Sơ đồ này thường chỉ ra các giai đoạn lớn, các công đoạn quan trọng mà sản phẩm sẽ trải qua từ khi bắt đầu cho đến khi hoàn thành. Sơ đồ tổng quan thường không đi sâu vào chi tiết từng bước và thường có 6 đến 10 giai đoạn lớn.

2.2 Sơ đồ quy trình dạng chi tiết

Sơ đồ quy trình dạng chi tiết là một biểu đồ mô tả chi tiết cụ thể hơn về các bước, các công đoạn trong quá trình sản xuất. Sơ đồ này bao gồm thông tin chi tiết về các công việc, thiết bị và nguyên liệu cần thiết để hoàn thành sản phẩm cuối cùng.

Sơ đồ quy trình chi tiết giúp cho người đọc hiểu rõ hơn về mọi khía cạnh của quy trình. Từ đó có thể phân tích, cải thiện và quản lý quy trình một cách hiệu quả.

Có 2 loại sơ đồ quy trình sản xuất là tổng quan và chi tiết

3. Vai trò của sơ đồ quy trình sản xuất

 • Tối ưu hóa quy trình sản xuất: Sơ đồ giúp nhìn nhận và phân tích các bước trong quy trình sản xuất, từ đó tìm ra cách cải thiện hiệu suất, tối ưu hóa nguồn lực và tăng năng suất làm việc.
 • Tiết kiệm chi phí: Bằng cách hiểu rõ quy trình sản xuất qua sơ đồ, doanh nghiệp có thể xác định các cơ hội giảm thiểu lãng phí về nguyên liệu, thời gian và công năng, từ đó giảm chi phí sản xuất.
 • Quản lý chất lượng: Sơ đồ quy trình sản xuất giúp xác định các điểm kiểm tra chất lượng quan trọng trong quá trình sản xuất, từ đó doanh nghiệp sẽ đảm bảo được chất lượng sản phẩm.
 • Hỗ trợ việc quản lý rủi ro: Doanh nghiệp có thể xác định và đánh giá rủi ro trong sản xuất nếu nắm rõ nó. Dựa vào để quản trị và giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra.

4. Một số ký hiệu thường sử dụng trong sơ đồ sản xuất

Khi vẽ sơ đồ sản xuất, người thực hiện phải vẽ các ký hiệu được thống nhất với nhau. Ví dụ như các ký hiệu sử dụng bên dưới đây:

Ký hiệu thường sử dụng trong sơ đồ sản xuất

5. Các bước lập lưu đồ quy trình sản xuất chi tiết

5 bước lập sơ đồ quy trình sản xuất

Bước 1: Xác định các hoạt động

Xác định các bước cần thiết từ khi nguyên liệu được nhận đến khi sản phẩm hoàn thành. Đây là giai đoạn cần ghi chép chi tiết về các hoạt động trong quá trình sản xuất sản phẩm như: nguồn cung cấp nguyên vật liệu, lưu trữ, vận chuyển, kiểm soát,… Tiếp theo đó, gắn những hoạt động này ứng với những ký tự đã thống nhất theo quy định.

Trong quá trình xác định các hoạt động, người chịu trách nhiệm có thể bổ sung các thông tin cần thiết như phương tiện và dây chuyền sản xuất, tổ chức kiểm tra, xử lý những trường hợp sai phạm.

Bước 2: Sắp xếp các hoạt động

Sắp xếp các hoạt động từ bước này đến bước khác một cách hợp lý, tạo ra một luồng logic trong quy trình sản xuất. Doanh nghiệp có thể tham khảo quy trình sẵn có để cải thiện hiệu quả cho quy trình mới

Bước 3: Vẽ sơ đồ quy trình sản xuất

Trước đây, nhân sự thường phải sơ đồ quy trình sản xuất bằng tay, điều này đòi hỏi sự tỉ mỉ và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, hiện nay, cách vẽ sơ đồ quy trình sản xuất trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ sự hỗ trợ từ các công cụ phần mềm.

Doanh nghiệp có thể lựa chọn các công cụ đơn giản như Microsoft Word hay Excel. Ngoài ra, cũng có sẵn những công cụ chuyên nghiệp hơn: ThinkComposer, Edraw Org Chart, RFFlow,… mà ngày càng trở nên phổ biến trong việc tạo lập và quản lý sơ đồ sản xuất.

Các công cụ này giúp linh hoạt trong việc tạo biểu đồ, cho phép người dùng dễ dàng kéo và thả các hình ảnh, ký hiệu và văn bản để tạo ra sơ đồ một cách trực quan nhất.

Vẽ sơ đồ quy trình sản xuất

Bước 4: Kiểm tra kỹ càng trước triển khai

Trước khi triển khai thực tế, kiểm tra và đánh giá lại sơ đồ quy trình sản xuất một cách kỹ lưỡng. Đảm bảo rằng mọi thông tin và các bước trong quy trình được mô tả chính xác và logic bởi vì sơ đồ là tiêu chuẩn để nhân viên thực thi sản xuất, có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm.

Bước 5: Thực hiện và theo dõi trong quá trình chạy thử

Áp dụng sơ đồ quy trình sản xuất trong môi trường thực tế để chạy thử quy trình và theo dõi để xác định hiệu suất, các vấn đề có thể phát sinh và cách để cải thiện.

Những lưu ý khi vẽ sơ đồ:

 • Rõ ràng và dễ hiểu: Sử dụng các biểu đồ, ký hiệu và văn bản mạch lạc, rõ ràng và dễ hiểu để mọi người trong doanh nghiệp có thể dễ dàng sử dụng.
 • Tuân thủ chuẩn mực: Sử dụng các ký hiệu, biểu đồ theo tiêu chuẩn được công nhận nhằm đảm bảo tính thống nhất.
 • Cập nhật thường xuyên: Sơ đồ quy trình sản xuất cần được cập nhật thường xuyên để phản ánh các thay đổi trong quá trình sản xuất. Điều này đảm bảo rằng nó luôn là một tài liệu chính xác và hữu ích cho người sử dụng.

Lưu đồ quy trình sản xuất không chỉ giúp tối ưu các hoạt động của doanh nghiệp mà còn hữu ích trong việc đào tạo nhân viên mới để họ hỗ trợ. Nhưng trước hết, người xây dựng quy trình cần phân loại và hiểu tường tận về cách xây dựng. Mong rằng qua bài viết này bạn đã có thể nắm rõ về sơ đồ quy trình sản xuất.

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *