SMED là gì? Các bước thực hiện quy trình SMED

SMED là một phương pháp được Toyota phát triển nhằm rút ngắn thời gian chuyển đổi khi thay khuôn cho máy dập 1000 tấn từ 4 giờ xuống còn 3 phút và hiện tại nó là một công cụ mà bất kỳ khóa học Lean Manufacturing nào cũng nhắc đến. Vậy SMED là gì? Cách thực hiện và áp dụng nó như thế nào để giảm thời gian chuyển đổi giữa các mã hàng. Hãy cùng PMS tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. SMED là gì ?

SMED (chuyển đổi nhanh) là từ viết tắt của Single Minute Exchange of Dies, là một công cụ để giúp giảm thời gian chuyển đổi giữa các mã hàng trong sản xuất và nó là một công cụ mạnh nhất trong phương pháp Lean Six Sigma. Đích đến của dự án SMED là giảm thời gian cài đặt (setup) cho máy móc, dây chuyền… xuống dưới 10 phút.

SMED là chuyển đổi nhanh trong sản xuất

SMED thường được biết đến với cha đẻ là Shigeo Shingo khi ông công bố phương pháp này vào những năm 1970. Nhưng trước đó vào năm 1915, Henrry Ford đã giới thiệu phương pháp tương tự để giảm thời gian cài đặt. Tuy nhiên, phương pháp này của Ford không được biết đến rộng rãi như SMED của Toyota. Khi họ áp dụng QDC (Quick Die Change) để giảm thời gian chuyển đổi này từ vài giờ xuống còn 15 phút vào những năm 1960 và còn 3 phút vào những năm 1970. Gây ngỡ ngàng với các công ty sản xuất phương tây khi đó.

2. Lý do cần áp dụng SMED là gì?

SMED giúp giảm thời gian chuyển đổi và giảm lãng phí trong quản trị sản xuất. Khi thực hiện chuyển đổi từ mã hàng này sang mã hàng khác thường tốn rất nhiều thời gian. Do đó, giảm thời gian chuyển đổi giúp nâng cao hiệu quả và giảm lãng phí, chi phí và đáp ứng tốt với các biến động sản xuất (Bull Whip Affect).

Vậy ngoài cách rút ngắn thời gian theo SMED, doanh nghiệp còn làm thế nào để giảm chi phí sản xuất

3. Khi nào nên áp dụng SMED?

Thông thường, SMED được nhắc đến gồm 6 bước và chúng tôi sẽ giải thích ở phần tiếp theo. Tuy nhiên, như mọi dự án cải tiến hay công cụ mà chúng tôi đã giới thiệu, câu hỏi đầu tiên mà bạn nên đặt ra là “Đây có phải là vấn đề lớn nhất mà bạn đang gặp phải không?”.

Như mọi khi, bạn nên có cái nhìn tổng quát về các vấn đề bạn đang gặp phải và sắp xếp thứ tự ưu tiên. Khi bạn định giải quyết vấn đề gì, đây là lúc bạn tìm đến các công cụ, giải pháp để giải quyết. Chỉ sau khi tìm ra vấn đề, sắp xếp thứ tự ưu tiên và tìm kiếm các giải pháp khả thi, SMED mới xuất hiện như một câu trả lời có thể.

Chuyển đổi nhanh SMED

Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp tổ chức thực hiện SMED và họ lãng phí thời gian, nỗ lực vào việc cải tiến một thứ gì đó không thực sự quan trọng, không phải là vấn đề chính mà họ đang gặp phải.Do đó, hãy chắc chắc SMED là gì và nó có phải cách tốt nhất để cải tiến công ty hay không. Trong mọi trường hợp, dưới đây là các bước cơ bản để thực hiện SMED.

4. Chuẩn bị cho dự án SMED

Chuẩn bị cho dự án SMED

4.1 Thành lập nhóm

Để có kết quả tốt khi thực hiện SMED, cần phải xây dựng một nhóm để lập kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Hãy thành lập một nhóm ba đến năm người trong đó có công nhân, quản đốc (người trực tiếp vận hành và có nhiều kinh nghiệm cũng như ý tưởng nhất, họ cũng là người sẽ thực hiện việc thay đổi) kỹ sư và kỹ thuật viên quen thuộc với máy móc và quy trình.

4.2 Đo lường

Trước khi bắt đầu đo thời gian phục vụ cho SMED, bạn nên áp dụng sơ đồ Spaghetti để phân tích quá trình Changeover và đo lại thời gian của các bước. Bạn nên đảm bảo rằng toàn bộ quá trình đều được ghi lại. Thông thường, quá trình chuyển đổi bắt đầu khi sản phẩm cuối cùng được sản xuất và kết thúc với sản phẩm đầu tiên (của lô mới) được sản xuất ra ở tốc độ tiêu chuẩn. Ví dụ bạn thường bị bỏ qua thời điểm máy đã chạy nhưng công nhân vẫn điều chỉnh máy hay có một vài bước được thực hiện trước hoặc sau quá trình Changeover. Tất cả đều nên được quan sát và ghi chép lại, phục vụ cho quá trình phân tích.

4.3 Thông báo cho công nhân

Bất cứ khi nào bạn đo thời gian hay quay lại video, bạn nên thông báo cho công nhân và quản lý của họ và nhận được sự đồng ý. Điều này làm cho mọi thứ trôi chảy hơn ngay cả khi bạn có quyền quay video một cách hợp pháp mà không có sự đồng ý của họ, nhưng gần như chắc chắn các phép đo của bạn sẽ không có giá trị. Nếu công nhân không đồng ý cho bạn đo, họ có thể dễ dàng làm sai phép đo bằng cách làm việc quá chậm mà bạn không thể nhận ra họ đã thêm các bước bổ sung rất nhỏ vào quy trình. Do đó, hãy thông báo cho họ và nhận được sự đồng ý của họ bằng cách nói ra lợi ích chung khi thực hiện việc đo đạc thời gian.

5. Các bước giúp thực hiện quá trình SMED hiệu quả

Các bước giúp thực hiện quá trình SMED hiệu quả

Bước 1: Đo thời gian Changeover

Quá trình SMED bắt đầu bằng việc quan sát quá trình Changeover. Các bước khác nhau của nó phải được xác định và thời gian các bước này. Ngoài ra, bạn cũng nên theo dõi nhiều lần Changeover vì những người khác nhau sẽ làm các cách khác nhau và những thời điểm khác nhau thì thời gian Changeover cũng khác. Sau khi xem những lần Changeover khác nhau bạn sẽ cần lên danh sách các bước Changeover và thời gian trung bình để thực hiện các bước đó.

Chú ý: Bạn không nên ủy quyền những quan sát này, vì quan sát này sẽ cung cấp cho bạn và nhóm của bạn những hiểu biết quan trọng về quy trình để thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 2: Xác định các bước Internal – External Step

Bước tiếp theo của SMED đó là xác định các bước nào có thể thực hiện khi máy đang chạy và các bước nào được thực hiện khi máy phải dừng. Các yếu tố Internal Step và External Step được định nghĩa bên dưới:

  • Internal Step: Các bước chỉ được thực hiện khi máy đã dừng
  • External Step: Các bước chuyển đổi thực hiện được khi máy vẫn đang chạy.

Bạn hãy xác định các bước Internal Step và Extenal Step, sau đó phân loại chúng theo màu sắc để dễ quản lý cho các bước tiếp theo.

Bước 3: Changeover nhiều nhất có thể

Tiếp theo, chúng ta sẽ chuyển các bước Internal Step thành External Step càng nhiều càng tốt. Điều này có nghĩa là bạn không chỉ chuyển các bước Internal Step thành External Step mà còn đảm bảo rằng các bước External thực sự được thực hiện trước hoặc sau quá trình Changeover. Điều này nghe có vẻ bình thường nhưng hãy chú ý đến quá trình Changeover, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy tần suất của việc công nhân dừng quá trình Changeover lại và đi lấy các dụng cụ cần thiết cho quá trình Changeover. Hãy chú ý đến các chi tiết này vì bạn hoàn toàn có thể lấy nó trước khi máy dừng và cất nó đi sau khi line hoặc máy đã chạy lại.

Dưới dây là ví dụ trực quan về việc chuyển các bước Internal Step thành External Step và bạn có thể thấy thời gian dừng máy (tương đương với thời gian Changeover giảm xuống. Và bạn sẽ sản xuất được nhiều hơn do thời gian Changeover giảm.

Các bước Internal Step thành External Step
Các bước Internal Step thành External Step

Bước 4: Rút ngắn thời gian của các bước Internal Step

Sau khi thực hiện chuyển các bước Internal thành các bước External. Bây giờ chúng ta sẽ rút ngắn các bước Internal để giảm thời gian dừng. Hãy kiểm tra từng bước xem có bước nào có thể đơn giản hóa hơn không ? kiểm tra xem có công cụ hay giải pháp nào tốt hơn, tiết kiệm thời gian hơn không ?

Cuối cùng, sau khi áp dụng các giải pháp mới, đơn giản hóa quy trình. Bạn sẽ có thời gian giống như ảnh bên dưới, thời gian Changeover được giảm xuống.

Bước 5: Rút ngắn thời gian của các bước External Step

Tiếp theo chúng ta sẽ giảm thời gian cho các bước chuyển đổi bên ngoài External Step. Hãy kiểm tra xem có thể giảm được không và hãy làm nếu có thể. Mặc dù việc này không giúp giảm thời gian dừng khi Changeover nhưng nó có thể làm giảm thời gian tổng thể của cả quá trình. Do đó giúp giảm khối lượng công việc cho công nhân của bạn.

Bước 6: Chuẩn hóa quy trình và duy trì quy trình mới

Đến bước này thì các bạn cơ bản đã biết SMED là gì và cách thực hiện nó. Tuy nhiên, bước cuối cùng và cũng là bước khó nhất và thường bị bỏ quên. Áp dụng SMED một lần là không đủ, bạn phải thực hiện nó mọi lúc. Do đó, bạn phải tiêu chuẩn hóa nó, đưa vào quy trình, hướng dẫn vận hành… Đào tạo nó cho tất cả các công nhân có liên quan theo tiêu chuẩn mới. Bất kỳ tiêu chuẩn nào không được duy trì theo cách trên đều sớm bị bỏ quên.

6. Một vài giải pháp hỗ trợ cho SMED

6.1 Áp dụng các thiết bị để giảm thời gian cài đặt tool, jig …

  • Sử dụng đồ gá để thay thế cho xiết Tool bằng ốc vít nhằm giảm thời gian thay thế dụng cụ sản xuất (tool, jig, template…)
  • Sử dụng Quick Release thay cho xiết vít khi thay dụng cụ.

6.2 Layout vị trí cho các thiết bị, dụng cụ cần thiết cho quá trình Changeover

Việc này giúp cho quá trình chuẩn bị cho Changeover diễn ra nhanh hơn. Giúp giảm thời gian thao tác cho công nhân qua đó giảm thời gian Changeover.

Trên đây chúng tôi đã trình bày chi tiết về SMED, ưu điểm và các bước thực hiện SMED cũng như một vài kỹ thuật để giúp bạn hiểu SMED là gì. Hãy áp dụng SMED vào sản xuất và kiểm chứng những lợi ích mà nó mang lại nhé.

Tham khảo thêm nhiều nội dung hữu ích:

Đăng ký nhận bản tin

Hãy gửi thông tin để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Học Viện PMS

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *