Quy trình và 10+ Kỹ năng chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất

Dịch vụ chăm sóc khách hàng đóng vai trò quan trọng trong xây dựng uy tín và thành công của một doanh nghiệp hoặc cá nhân. Vì vậy, việc hiểu và áp dụng các kỹ năng chăm sóc khách hàng cần thiết là rất quan trọng trong mọi ngành nghề. Để tìm hiểu thêm về các kỹ năng này và vai trò của chúng, hãy khám phá ngay với Học viện PMS.

kỹ năng chăm sóc khách hàng
Kỹ năng chăm sóc khách hàng là gì?

1. Kỹ năng chăm sóc khách hàng là gì?

Kỹ năng chăm sóc khách hàng (Customer Service Skill) là những khả năng cần thiết để tương tác và quản lý quan hệ với khách hàng một cách hiệu quả kể cả trước, trong và sau khi họ sử dụng dịch vụ hoặc mua bán sản phẩm. Đây là một tập hợp các kỹ năng cảm xúc và kỹ thuật, cho phép bạn tạo một trải nghiệm tích cực và đáng nhớ cho khách hàng.

2. Mục đích của việc chăm sóc khách hàng

Mục đích chính của việc chăm sóc khách hàng là xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt, lâu dài với khách hàng. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển, thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp và đạt được sự thành công, bao gồm:

  • Tạo sự hài lòng và trung thành: CSKH tốt giúp tạo ra sự hài lòng và trung thành từ phía khách hàng. Khi khách hàng hài lòng với sản phẩm/dịch vụ và cách chăm sóc của bạn, họ có thể trở thành khách hàng trung thành và giới thiệu doanh nghiệp cho người khác.
  • Tăng doanh số bán hàng: Bằng cách CSKH hiệu quả kết hợp cùng kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp của mình, bạn có thể tăng doanh số bán hàng. Khách hàng hài lòng sẽ tiếp tục mua hàng từ bạn và có thể thúc đẩy tăng trưởng doanh số bằng cách mua nhiều hoặc mua thêm các sản phẩm/dịch vụ khác của bạn.
  • Xây dựng hình ảnh thương hiệu tích cực: CSKH tốt giúp xây dựng hình ảnh tích cực cho thương hiệu của bạn. Khách hàng hài lòng có xu hướng chia sẻ kinh nghiệm tích cực của họ với người khác, góp phần xây dựng lòng tin và danh tiếng của doanh nghiệp.
  • Giảm tỷ lệ mất khách hàng: Bằng cách CSKH đúng cách, bạn có thể giảm tỷ lệ mất khách hàng (churn rate). Khách hàng hài lòng và nhận được sự quan tâm từ bạn ít có khả năng chuyển sang đối thủ cạnh tranh và tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp của bạn.
  • Thu thập thông tin phản hồi và cải thiện: CSKH cung cấp cơ hội để thu thập thông tin phản hồi từ khách hàng. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu, mong muốn và mối quan tâm của khách hàng, từ đó cải thiện sản phẩm/dịch vụ và quá trình chăm sóc khách hàng.

3. Các kỹ năng chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

3.1 Kỹ năng lắng nghe khách hàng

Khi lắng nghe, chúng ta cần tập trung hoàn toàn vào khách hàng, không chỉ nghe những gì họ nói mà còn cảm nhận cảm xúc và ý định đằng sau lời nói của họ. Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn, sự tôn trọng và không đánh giá sẵn về khách hàng.

kỹ năng chăm sóc khách hàng
Kỹ năng lắng nghe khách hàng

Thấu hiểu khách hàng đòi hỏi khả năng đặt mình vào vị trí của họ, hiểu rõ nhu cầu, mong muốn và mục tiêu của khách hàng. Điều này giúp chúng ta đưa ra những giải pháp phù hợp và tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu khách hàng là kỹ năng chăm sóc khách hàng quan trọng nhất giúp chúng ta xây dựng một môi trường hợp tác, tạo sự đồng lòng và sự hài lòng từ phía khách hàng. Đồng thời, nó cũng mang lại lợi ích kinh doanh, như tăng cường độ trung thành của khách hàng và tạo ra cơ hội bán hàng mới.

3.2 Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp tốt là một yếu tố quan trọng trong kỹ năng chăm sóc khách hàng hiệu quả. Khả năng giao tiếp hiệu quả giữa nhân viên và khách hàng tạo nên sự gắn kết và sự tin tưởng. Với kỹ năng giao tiếp tốt, nhân viên CSKH có thể tạo ra trải nghiệm tốt cho khách hàng, đồng thời đảm bảo sự hài lòng và trung thành từ phía khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp tốt giúp tạo một môi trường trò chuyện thoải mái, nơi mà khách hàng cảm thấy được lắng nghe và quan tâm. Nó cũng giúp nhân viên CSKH hiểu rõ nhu cầu của khách hàng, giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

3.3 Xử lý tình huống linh hoạt

Mỗi khách hàng đều có những vấn đề riêng của chính mình.Vì thế, trong quá trình CSKH, có nhiều tình huống bất ngờ và sự việc không lường trước, do đó, khả năng linh hoạt và biết cách thích ứng để phục vụ khách hàng ngay lập tức là rất quan trọng để đạt được sự đánh giá cao.

Khách hàng không muốn nghe những từ “không” hoặc “không thể xử lý yêu cầu này”. Trong thực tế, đôi khi cũng khó thể giải quyết vấn đề ngay lập tức.

Kỹ năng chăm sóc khách hàng
Xử lý tình huống linh hoạt

Tuy nhiên, nếu bạn có khả năng khéo léo dẫn dắt và đưa ra các lựa chọn hợp lý cho khách hàng, bạn không chỉ tránh làm mất lòng khách hàng mà còn đảm bảo lợi ích cho công ty của mình.

3.4 Thấu hiểu tâm lý khách hàng

Tương tự như khả năng lắng nghe, việc hiểu được tâm lý khách hàng cũng là một trong những kỹ năng chăm sóc khách hàng quan trọng nhất. Mỗi nhóm khách hàng sẽ có yêu cầu riêng biệt. Tuy nhiên, điểm chung của tất cả khách hàng khi tìm đến dịch vụ chăm sóc là mong muốn được phục vụ tốt nhất có thể.

Bằng cách hiểu được tâm lý của khách hàng, bạn sẽ có khả năng giải quyết các tình huống căng thẳng một cách khéo léo hơn và tạo được ấn tượng tích cực. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo qua Khóa Học Kỹ Năng Nắm Bắt Tâm Lý Khách Hàng Và Thấu Hiểu Hành Vi để biết và nắm bắt tâm lý khách hàng sao cho hiệu quả.

3.5 Kỹ năng thuyết phục

Trong dịch vụ khách hàng, kỹ năng thuyết phục khách hàng là một yếu tố không thể thiếu. Sau khi hiểu được tâm lý và vấn đề của khách hàng, việc thuyết phục họ đến quyết định cuối cùng là bước quan trọng. Kỹ năng chăm sóc khách hàng này không tự nhiên mà được đạt được. Bạn cần tích cực tích luỹ kinh nghiệm thông qua thời gian làm việc.

chăm sóc khách hàng
Kỹ năng thuyết phục

3.6 Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng sắp xếp thời gian và công việc một cách hợp lý là quan trọng trong mọi công việc, bao gồm cả dịch vụ CSKH. Chỉ khi bạn có một quỹ thời gian được sắp xếp khoa học, bạn mới có thể đảm bảo phục vụ khách hàng một cách đầy đủ và chu đáo. Nếu không rèn luyện kỹ năng này, có thể bạn sẽ bỏ qua khách hàng tiềm năng và ảnh hưởng không tốt đến uy tín của chính bản thân và doanh nghiệp.

3.7 Kiến thức về sản phẩm/dịch vụ

Việc nắm vững thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ giúp chúng ta giải đáp mọi thắc mắc và đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng. Không chỉ là khả năng cung cấp thông tin cơ bản, mà còn cần hiểu sâu về ưu điểm, tính năng và lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ. Điều này giúp xây dựng lòng tin và tạo sự hài lòng cho khách hàng.

Muc Dich Cua Viec Cham Soc Khach Hang
Kiến thức về sản phẩm/dịch vụ

Hơn nữa, việc nắm bắt những thông tin mới nhất về sản phẩm hoặc dịch vụ, cũng như nắm được thông tin về đối thủ cạnh tranh là điều quan trọng. Điều này giúp chúng ta định hình được sự đặc biệt và cạnh tranh của sản phẩm hoặc dịch vụ mình đang cung cấp, từ đó xây dựng được những lợi thế trong việc tư vấn và giải quyết các thách thức từ khách hàng.

3.8 Khả năng kiên nhẫn

Trong quá trình làm việc, không thể tránh khỏi các tình huống mà khách hàng khó tính, đòi hỏi quá khắt khe hoặc thậm chí vô lý. Trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng, để có thể giải đáp những thắc mắc của khách hàng, cần phải có sự kiên nhẫn.

Những nhân viên tận tâm với công việc và khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng bởi những khó khăn đó. Mặc dù không dễ dàng, nhưng đó là những yếu tố chứng tỏ khả năng chuyên môn của bạn.

3.9 Đam mê học hỏi

Dịch vụ khách hàng đòi hỏi nhân viên phải cập nhật thông tin về dịch vụ và sản phẩm mới, cũng như thông tin về đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị thông tin và hiểu rõ về chất lượng sản phẩm, đồng thời nắm vững kiến thức để có thể đáp ứng và cung cấp thông tin cho khách hàng khi họ có những thắc mắc. Rèn luyện kỹ năng tự học sẽ giúp bạn phục vụ tốt công việc cũng như cuộc sống cá nhân của mình.

3.10 Biết kiểm soát cảm xúc cá nhân

Cảm xúc là một yếu tố khó kiểm soát. Trong quá trình làm việc, đặc biệt là trong nghề “chăm sóc khách hàng”, bạn sẽ thường xuyên phải đối mặt với nhiều loại khách hàng khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gặp phải sếp khó tính hoặc đồng nghiệp khó chịu.

Trong những tình huống như vậy, quan trọng là bạn giữ được bình tĩnh, vì quyết định dựa trên cảm tính có thể có những hậu quả không đáng mong đợi. Hãy thực hiện những hơi thở sâu và giữ thái độ chuyên nghiệp để tìm ra cách giải quyết hợp lý

4. Quy trình 7 bước chăm sóc khách hàng tiêu chuẩn

kỹ năng chăm sóc khách hàng
Quy trình 7 bước chăm sóc khách hàng tiêu chuẩn

Quy trình sau đây một khung tổng quan và có thể được tùy chỉnh phù hợp với yêu cầu và ngành nghề của bạn hoặc mỗi doanh nghiệp. Quan trọng nhất là tạo ra một trải nghiệm CSKH chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu và tạo sự hài lòng cho khách hàng.

Bước 1: Tiếp nhận khách hàng

Chào đón khách hàng một cách nhiệt tình và thân thiện. Nghe và hiểu rõ nhu cầu, yêu cầu của khách hàng.

Bước 2: Tư vấn và giải thích

Cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc dịch vụ, đồng thời giải thích các lợi ích và giá trị mà khách hàng sẽ nhận được.

Bước 3: Xử lý yêu cầu

Giải đáp các thắc mắc, đáp ứng yêu cầu và mong muốn của khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác. Tìm hiểu và giải quyết các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.

Bước 4: Tạo trải nghiệm tốt

Tạo ra một trải nghiệm tích cực và đáng nhớ cho khách hàng. Đảm bảo chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng.

Bước 5: Theo dõi và hỗ trợ

Theo dõi sau khi giao dịch, đảm bảo khách hàng vẫn hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ. Cung cấp hỗ trợ và giải quyết các vấn đề phát sinh sau bán hàng.

Bước 6: Xây dựng mối quan hệ

Tạo dựng một mối quan hệ lâu dài và đáng tin cậy với khách hàng. Gửi những thông tin và ưu đãi đặc biệt để duy trì sự gắn kết và khách hàng trung thành.

Bước 7: Phản hồi và cải thiện

Lắng nghe ý kiến và phản hồi từ khách hàng để cải thiện dịch vụ và sản phẩm. Tận dụng phản hồi để nâng cao chất lượng CSKH.

5. Các kênh hỗ trợ chăm sóc khách hàng

5.1 Mạng xã hội, ứng dụng

CSKH thông qua mạng xã hội đã trở nên quen thuộc và phổ biến đối với chúng ta. Các nhân viên CSKH sẽ tiếp nhận và giải quyết câu hỏi, yêu cầu hoặc phàn nàn từ khách hàng qua các nền tảng như Facebook, Instagram, Twitter, Zalo, v.v.

kỹ năng chăm sóc khách hàng
Chăm sóc khách hàng mạng xã hội, ứng dụng

Phương pháp này đem lại sự thuận tiện cho khách hàng vì họ có thể liên hệ với nhãn hàng bất kỳ lúc nào. Điều này giúp tăng cường tương tác và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

5.2 Chatbot

Các ứng dụng trực tuyến này cung cấp khả năng phản hồi nhanh chóng cho khách hàng khi có những câu hỏi thường gặp (FQAs – frequently asked questions). Nếu khách hàng cần hỗ trợ đặc biệt, chatbot có thể kết nối người dùng với nhân viên để đảm bảo hỗ trợ được cung cấp kịp thời và hiệu quả. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và mang lại sự tiện lợi cho khách hàng trong quá trình tương tác trực tuyến.

5.3 Điện thoại

Dịch vụ CSKH qua điện thoại có thể không còn là hình thức phổ biến nhất, nhưng vẫn được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Để thực hiện dịch vụ qua điện thoại một cách tốt nhất, kỹ năng nói chuyện qua điện thoại là một yếu tố quan trọng.

Nghệ thuật nói chuyện qua điện thoại yêu cầu khả năng truyền đạt thông tin, lắng nghe và hiểu rõ khách hàng, cũng như duy trì một cuộc trò chuyện trôi chảy và một tốc độ phản hồi nhanh. Bằng cách sử dụng giọng điệu, ngôn từ phù hợp và kỹ năng giao tiếp hiệu quả, nhân viên CSKH có thể xây dựng một trải nghiệm tốt cho khách hàng qua điện thoại và giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả.

5.4 Email

Hình thức hồi đáp khách hàng qua email có thể chậm hơn so với các hình thức trực tiếp khác, nhưng việc giao tiếp qua email cho phép khách hàng cung cấp thông tin chi tiết và diễn giải một cách rõ ràng về vấn đề hay yêu cầu của mình. Điều này giúp nhân viên CSKH có được cái nhìn tổng quan và hiểu sâu hơn về tình huống, từ đó đưa ra câu trả lời hoặc giải pháp chính xác.

5.5 Tin nhắn SMS

Việc sử dụng tin nhắn SMS giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng và tiện lợi. Khách hàng có thể nhận thông tin cập nhật và thông báo một cách tức thì trên điện thoại di động của mình. Đồng thời, việc gửi tin nhắn SMS cũng tạo thêm một kênh giao tiếp trực tiếp, giúp nâng cao tương tác và tạo sự gần gũi với khách hàng.

kỹ năng chăm sóc khách hàng
Chăm sóc khách hàng bằng tin nhắn SMS

Tuy nhiên, trong việc sử dụng tin nhắn SMS, cần chú ý đảm bảo tính cá nhân và tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng, tránh làm phiền khi không cần thiết.

5.6 Nói chuyện trực tiếp

Loại hình dịch vụ CSKH truyền thống là một quy trình mà nhân viên trực tiếp nói chuyện và hỗ trợ khách hàng khi họ có câu hỏi và yêu cầu cụ thể. Ví dụ như giao dịch viên ngân hàng, nhân viên bưu điện, và các vị trí tương tự có thể là những ví dụ cho loại hình dịch vụ này.

6. Khóa học kỹ năng chăm sóc khách hàng tại Học viện PMS

Học viện PMS là đơn vị cung cấp chương trình đào tạo khóa học kỹ năng chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Chươn g trình này giúp học viên nắm vững các phương pháp giao tiếp, lắng nghe, và giải quyết vấn đề hiệu quả. Với các khóa học thực tế và hướng dẫn từ các chuyên gia, học viên sẽ phát triển khả năng xử lý tình huống khó khăn và tạo sự hài lòng cho khách hàng.

Một số hình ảnh khóa học kỹ năng chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp tại PMS

khóa học kỹ năng chăm sóc khách hàng

khóa học kỹ năng chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Trên đây là những thông tin về các kỹ năng chăm sóc khách hàng cũng như quy trình cụ thể cho bạn đọc tham khảo. Mong rằng sẽ mang lại những thông tin và giá trị hữu ích nhất.