TPM Là Gì? Kiến Thức Về Bảo Trì Năng Suất Toàn Diện TPM

TPM là gì? Đó chính là phương pháp cần thiết để doanh nghiệp tối đa hóa hiệu suất máy móc, thiết bị, nâng cao năng suất làm việc.

Bảo trì (duy trì) năng suất toàn diện xưởng sản xuất TPM

Khái niệm TPM là gì sẽ không còn xa lạ đối với các doanh nghiệp trên thế giới, đặc biệt các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất. TPM mang lại lợi ích rất lớn mà không bất kì doanh nghiệp sản xuất nào có thể chối bỏ thực hiện phương pháp này.

Bảo trì năng suất toàn diện TPM là gì?

TPM viết tắt của từ Total Productive Maintenance tạm gọi là bảo trì hay duy trì năng suất toàn diện. Đây là sáng kiến do nhà sản xuất tạo ra sự tiếp cận hợp tác giữa các bên liên quan trong một tổ chức, đặc biệt là giữa các hoạt động và bảo trì nhằm đạt được hiệu quả sản xuất.

TPM giúp doanh nghiệp tối đa hóa hiệu suất thiết bị, nâng cao năng suất làm việc
TPM giúp doanh nghiệp tối đa hóa hiệu suất thiết bị, nâng cao năng suất làm việc

TPM đưa bảo trì vào trọng tâm, như một phần quan trọng của doanh nghiệp. TPM là thành phần không thể thiếu trong sản xuất, nó được đưa vào kế hoạch sản xuất để bảo trì, bảo dưỡng định kỳ nhằm không xảy ra sự cố trong quá trình sản xuất.

Mục tiêu của bảo trì năng suất toàn diện TPM là gì?

Mục tiêu của bảo trì hay duy trì năng suất toàn diện TPM là tạo ra một môi trường sản xuất không có sự cố cơ học và xáo trộn kỹ thuật nhằm tăng tối đa hiệu suất sử dụng máy móc, thiết bị. Mục tiêu của TPM thể hiện ở 4 KHÔNG:

 • Không có sự cố dừng máy (Zero Breakdown).
 • Không có phế phẩm (Zero Defect).
 • Không có hao hụt (Zero Waste).
 • Không tai nạn (Zero Accident).
Mục tiêu của TPM là không sự cố, phế phẩm, hao hụt, tai nạn
Mục tiêu của TPM là không sự cố, phế phẩm, hao hụt, tai nạn

5671e0f6d33aceb92f1f1160cff656f4Xem thêm khóa học quản trị năng suất toàn diện xưởng sản xuất TPM tại trường tư vấn đào tạo PMS

Lợi ích của bảo trì năng suất toàn diện TPM

Bạn sẽ không thể nào biết được lợi ích của TPM là gì cho đến lúc bạn áp dụng nó vào trong sản xuất. Thật vậy, duy trì năng suất toàn diện TPM mang lại cả lợi ích trực tiếp và gián tiếp cho doanh nghiệp.

Lợi ích trực tiếp

 • Tăng năng suất.
 • Giảm phế phẩm.
 • Giảm hao hụt và chất thải.
 • Giảm chi phí sản xuất và bảo trì.
 • Giảm lưu kho.
 • Giảm tai nạn lao động.
 • Tăng lợi nhuận.
Lợi ích trực tiếp của tpm
Lợi ích trực tiếp của TPM

Lợi ích gián tiếp

 • Cải tiến kỹ năng và kiến thức.
 • Cải thiện môi trường làm việc
 • Nâng cao sự tự tin và năng lực.
 • Tăng tính sáng tạo và tinh thần làm việc.
 • Cải thiện hình ảnh công nhân, nhà máy.
 • Tăng khả năng cạnh tranh.
Lợi ích gián tiếp của tpm
Lợi ích gián tiếp của TPM

Các hoạt động chính của TPM là gì?

Bảo quản tự động (Autonomous Maintenance)

Người vận hành máy biết sửa chữa, bảo trì máy và nhận diện các hư hỏng ở một mức độ nhất định. Tự bảo dưỡng giúp người vận hành biết về kết cấu và chức năng của máy, hiểu về quan hệ giữa máy móc và chất lượng, quen với việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, từ đó phát hiện và chẩn đoán chính xác mọi bất thường của máy cũng như cách khắc phục nhanh chóng và phù hợp nhất.

Bảo trì có kế hoạch (Planned Maintenance)

Bảo trì có kế hoạch nhằm thực hiện phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh” để tránh dừng máy, tránh các lỗi lặp lại, tăng tuổi thọ máy, giảm thời gian sửa chữa và chi phí bảo trì.

Bảo trì có kế hoạch để thực hiện phòng bệnh hơn chữa bệnh
Bảo trì có kế hoạch để thực hiện phòng bệnh hơn chữa bệnh

Quản lý chất lượng (Quality Management)

Xây dựng một hệ thống quản lý chất lượng tốt, kiểm soát chất lượng từ khâu đầu tiên đến khâu phân phối và hậu mãi, có hệ thống khắc phục và phòng ngừa. Đồng thời phân tích quá trình sản xuất để tìm ra các điểm dễ xảy ra lỗi và tiến hành khắc phục

Cải tiến có trọng điểm (Focus Improvement)

Ưu tiên tập trung cải tiến những vấn đề có tính quan trọng then chốt trước. Bên cạnh đó khuyến khích những sáng kiến cải tiến nhỏ của từng cá nhân hoặc từng bộ phận.

Huấn luyện và đào tạo (Training and Education)

Nếu không có quá trình đào tạo đúng và chuẩn hóa, TPM và hệ thống bảo trì nói chung sẽ không thành hiện thực. Việc đào tạo phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Huấn luyện và đào tạo để đảm bảo đội ngũ nhân viên hiểu được TPM là gì?
Huấn luyện và đào tạo để đảm bảo đội ngũ nhân viên hiểu được TPM là gì?

An toàn và sức khỏe (Safety & Health)

Tiến tới không có tai nạn lao động, không có bệnh nghề nghiệp, không tác động xấu đến môi trường. Đặc biệt, nhấn mạnh đến an toàn của người vận hành thiết bị.

Hệ thống hỗ trợ (Support System)

Các hoạt động phục vụ cho TPM của các bộ phận sản xuất gián tiếp rất quan trọng. Nhiệm vụ của họ là thu thập, xử lý, cung cấp thông tin, phục vụ các nhu cầu khác của sản xuất.

Quản lý từ đầu (Initial Phase Management)

Xem xét mọi giai đoạn của sản xuất từ đầu đến cuối và tìm cách cải thiện các điểm yếu ngay từ đầu.

Khóa đào tạo Bảo trì năng suất toàn diện TPM

Hiện nay, chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích to lớn mà duy trì năng suất toàn diện TPM mang lại. Tuy nhiên, cách thức triển khai và hoạt động TPM như thế nào cho hiệu quả thì không phải doanh nghiệp nào cũng làm được.

Vì vậy, đào tạo TPM cho đội ngũ nhân viên là việc làm vô cùng cần thiết. Thấu hiểu được điều này, trường tư vấn đào tạo PMS đã triển khai khóa học Bảo trì (Duy trì) năng suất toàn diện TPM nhằm cung cấp cho các học viên những kiến thức xoay quanh vấn đề này để áp dụng một cách hiệu quả vào thực tế công việc.

Arrow Gif 01Xem chi tiết đề cương Khóa đào tạo Bảo trì năng suất toàn diện xưởng sản xuất TPM tại ĐÂY

 

Lịch khai giảng Liên hệ nhanh
0965 845 468